Em đã từng thấy ai bị ngộ độc chưa? Vì sao người đó bị ngộ độc?
Em đã từng thấy ai bị ngộ độc chưa? Vì sao người đó bị ngộ độc?
Tìm hiểu lí do gây ngộ độc qua đường ăn uống.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiLý do gây ngộ độc qua đường ăn uống:
- Do ăn phải thức ăn bị ruồi, muỗi,… đậu vào.
- Do uống thuốc không đúng cách.
- Do ăn thức ăn quá hạn sử dụng
- Do ăn phải thức ăn chứa chất độc: mầm khoai tây, cá nóc, nấm độc,...
(Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le)
Quan sát các hình dưới đây và cho biết:
- Tên một số thức ăn, đồ uống, đồ dùng,…không được cất giữ, bảo quản cẩn thận có thể gây ngộ độc.
- Dấu hiệu nào cho em biết thức ăn, đồ uống bị hỏng, ôi thiu?
Thảo luận (1)Hướng dẫn giải- Tên một số thức ăn, đồ uống, đồ dùng,… không được cất giữ, bảo quản cẩn thận có thể gây ngộ độc: hoa quả, bánh mì, cơm,…
- Dấu hiệu để biết thức ăn, đồ uống bị hỏng là:
+ Hoa quả bị thâm, mốc
+ Thức ăn, đồ uống có mùi lạ, thiu
(Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le)
Thảo luận và kể tên một số thức ăn, đồ uống, đồ dùng khác có thể gây ngộ độc nếu cất giữ, bảo quản không cẩn thận.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiMột số thức ăn, đồ uống và đồ dùng khác có thể gây ngộ độc nếu cất giữ, bảo quản không cẩn thận: khoai tây, nấm, cá, hải sản, canh,…
(Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le)
Quan sát hình dưới đây và cho biết cách cất giữ, bảo quản thức ăn, đồ uống và đồ dùng trong gia đình Minh.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiGia đình Minh cất giữ, bảo quản thức ăn, đồ uống và đồ dùng rất cẩn thận, ngăn nắp. Các vật dụng được phân loại cụ thể để tránh nhầm lẫn. Đồ ăn được bảo quản trong tủ lạnh để tránh ôi thiu.
(Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le)
Nêu một số cách cất giữ, bảo quản thức ăn, đồ uống, đồ dùng để phòng tránh ngộ độc mà em biết.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiMột số cách cất giữ, bảo quản thức ăn, đồ uống, đồ dùng để phòng tránh ngộ độc:
- Để bát đũa ở nơi khô thoáng để không bị mốc.
- Tránh để đồ ăn chung với các loại hóa chất có cùng màu sắc (dầu ăn với dầu rửa bát)
- Lau dọn, vệ sinh bếp thường xuyên.
- Thường xuyên lau dọn tủ lạnh, tủ bảo quản.
- Thường xuyên kiểm tra hạn sử dụng của các loại thực phẩm trong gia đình.
(Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le)
Quan sát hình và chia sẻ cách nhận biết về thức ăn, đồ uống,… an toàn.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiCách nhận biết về thức ăn, đồ uống,… an toàn là: xem hạn sử dụng in trên bao bì của sản phẩm, quan sát màu sắc và ngửi mùi của thực phẩm.
(Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le)
Em sẽ làm gì trong tình huống sau?
Thảo luận (2)Hướng dẫn giảiKhi em gặp tình huống này em sẽ gọi cấp cứu 115 để được đưa đên bệnh viện và xử lí kiph thời
(Trả lời bởi Bùi Nguyên Khải)
Tìm hiểu và ghi lại một số đồ dùng, thức ăn, đồ uống trong gia đình em có thể gây ngộ độc nếu không được cất giữ, bảo quản cẩn thận.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiMột số đồ dùng, thức ăn, đồ uống trong gia đình em có thể gây ngộ độc nếu không được cất giữ, bảo quản cẩn thận: khoai tây, hành, tỏi, sữa tươi, đũa gỗ,…
(Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le)
Đề xuất với người thân những việc nên làm để phòng tránh ngộ độc qua đường ăn uống.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiNhững việc nên làm để tránh ngộ độc thức ăn là:
- Bảo quản đồ ăn vào tủ lạnh.
- Nên kiểm tra thức ăn trước bữa ăn.
- Không nên ăn đồ ăn đã để quá lâu ngày
- Nên xem hạn sử dụng trước khi mua thức ăn
- Chọn nơi bán an toán, sạch sẽ
- Không nên ăn đồ ăn ngoài cổng trường, không rõ nguồn gốc xuất sứ.
- Ăn chín, uống sôi
- Đảm bảo vệ sinh khi chế biến thực phẩm
(Trả lời bởi Taylor BT)