Bài 17. Phương pháp bảo quản và chế biến thức ăn thủy sản

Mở đầu (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 85)

Hướng dẫn giải

- Phương pháp bảo quản thức ăn thủy sản trong Hình 17.1 phù hợp để bảo quản nhóm thức ăn hỗn hợp.

 Ưu nhược điểm:

- Ưu điểm:

+ Giữ nguyên giá trị dinh dưỡng

+ Giảm lãng phí

+ Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

+ Tăng hiệu quấcc loiaf thủy sản.

- Nhược điểm:

+ Tốn chi phí đầu tư

+ Yêu cầu kỹ thuật cao

+ Có thể ảnh hưởng đến chất lượng thức ăn

(Trả lời bởi Nguyễn Việt Dũng)
Thảo luận (1)

Kết nối năng lực mục I (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 86)

Hướng dẫn giải

Một số biện pháp bảo quản thức ăn thủy sản tươi sống đang được áp dụng ở gia đình, địa phương em:

1. Bảo quản bằng đá lạnh:

- Ưu điểm: Đơn giản, dễ thực hiện, chi phí thấp.

- Nhược điểm: Làm giảm độ tươi ngon, có thể làm mất chất dinh dưỡng, không bảo quản được lâu.

- Cách thực hiện:

+ Rửa sạch thức ăn thủy sản, để ráo nước.

+ Cho vào hộp hoặc túi đựng thực phẩm.

+ Cho đá lạnh xung quanh và đậy kín nắp.

+ Thay đá thường xuyên để giữ thức ăn luôn tươi ngon.

2. Bảo quản trong tủ lạnh:

- Ưu điểm: Giữ được độ tươi ngon lâu hơn so với bảo quản bằng đá lạnh, tiện lợi.

- Nhược điểm: Có thể làm mất nước, ảnh hưởng đến hương vị.

- Cách thực hiện:

+ Rửa sạch thức ăn thủy sản, để ráo nước.

+ Cho vào hộp hoặc túi đựng thực phẩm.

+ Bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.

+ Nên sử dụng thức ăn trong vòng 2-3 ngày.

3. Bảo quản bằng muối:

- Ưu điểm: Hiệu quả cao, giữ được thức ăn tươi lâu, không cần sử dụng tủ lạnh.

- Nhược điểm: Làm thay đổi hương vị thức ăn, không phù hợp với một số loại thủy sản.

- Cách thực hiện:

+ Rửa sạch thức ăn thủy sản, để ráo nước.

+ Ướp muối với tỷ lệ 1:3 (1kg thức ăn ướp với 300g muối).

+ Cho vào hộp hoặc hũ kín, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.

(Trả lời bởi Nguyễn Việt Dũng)
Thảo luận (1)

Kết nối năng lực mục II (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 86)

Hướng dẫn giải

- Thức ăn từ nguồn gốc thực vật:

+ Rau xanh: Rau muống, bèo, rau diếp cá,... rửa sạch, băm nhỏ.

+ Cám gạo, bột mì: Trộn với nước, nấu chín.

+ Trái cây, củ quả: Băm nhuyễn, trộn với các nguyên liệu khác.

- Thức ăn từ nguồn gốc động vật:

+ Tép, cá tạp: Băm nhỏ, trộn với các nguyên liệu khác.

+ Bột cá, bột thịt: Trộn với các nguyên liệu khác.

- ...

(Trả lời bởi Nguyễn Việt Dũng)
Thảo luận (1)

Khám phá mục II (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 87)

Hướng dẫn giải

Bước 1. Lựa chọn nguyên liệu phù hợp.

Bước 2. Sơ chế nguyên liệu bằng cách phơi hoặc sấy khô, băm nhỏ, xay, nghiền,...

Bước 3. Phối trộn nguyên liệu và bổ sung chất khoáng, phụ gia theo tỉ lệ thích hợp.

Bước 4. Hỗn hợp thức ăn được trộn đều cùng với chất kết dính rồi chuyển sang bộ phận ép viên.

Bước 5. Sấy khô, đóng gói, bảo quản

(Trả lời bởi Nguyễn Việt Dũng)
Thảo luận (1)

Luyện tập 1 (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 88)

Hướng dẫn giải

Một số phương pháp bảo quản thức ăn cho động vật thủy sản:

- Bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp

- Bảo quản nơi  nhiệt độ thấp: kho lạnh, tủ lạnh, tủ đông

- Sấy khô, bọc kín bằng túi nilong

- ...

(Trả lời bởi Nguyễn Việt Dũng)
Thảo luận (1)

Luyện tập 2 (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 88)

Hướng dẫn giải

Khi bảo quản thức ăn công nghiệp, việc không xếp thức ăn trực tiếp xuống nền kho là vì:

- Tránh ẩm ướt: Nền kho thường có độ ẩm cao hơn so với các vị trí khác trong kho, do đó, xếp thức ăn trực tiếp xuống nền sẽ khiến thức ăn dễ bị ẩm mốc, hư hỏng.

- Tránh côn trùng và động vật gặm nhấm: Nền kho là nơi dễ sinh sôi nảy nở của côn trùng và động vật gặm nhấm. Xếp thức ăn trực tiếp xuống nền sẽ khiến thức ăn dễ bị tấn công bởi các loại côn trùng và động vật này, gây hư hỏng và mất mát.

- Giúp lưu thông không khí: Việc xếp thức ăn trên kệ hoặc pallet giúp không khí lưu thông tốt hơn xung quanh thức ăn, giúp thức ăn được bảo quản tốt hơn và tránh bị ẩm mốc.

(Trả lời bởi Nguyễn Việt Dũng)
Thảo luận (1)

Luyện tập 3 (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 88)

Hướng dẫn giải

Phương pháp chế biến thức ăn thủ công cho động vật thủy sản: Thức ăn chế biến bằng cách cắt, thái, xay, nghiền nhỏ,...

- Thức ăn từ nguồn gốc thực vật:

+ Rau xanh: Rau muống, bèo, rau diếp cá,... rửa sạch, băm nhỏ.

+ Cám gạo, bột mì: Trộn với nước, nấu chín.

+ Trái cây, củ quả: Băm nhuyễn, trộn với các nguyên liệu khác.

- Thức ăn từ nguồn gốc động vật:

+ Tép, cá tạp: Băm nhỏ, trộn với các nguyên liệu khác.

+ Bột cá, bột thịt: Trộn với các nguyên liệu khác.

(Trả lời bởi Nguyễn Việt Dũng)
Thảo luận (1)

Vận dụng (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 88)

Hướng dẫn giải

Bảo quản cá rô phi:

- Sử dụng thùng nhựa:

+ Chọn thùng nhựa có kích thước phù hợp với lượng thức ăn cần bảo quản.

+ Rửa sạch thùng nhựa và phơi khô.

+ Cho thức ăn vào thùng nhựa và đậy nắp kín.

+ Đặt thùng nhựa ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

-  Sử dụng bao bì kín:

+ Chọn bao bì kín, chống ẩm tốt.

+ Cho thức ăn vào bao bì và hàn kín miệng bao.

+ Bảo quản bao bì thức ăn ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

(Trả lời bởi Nguyễn Việt Dũng)
Thảo luận (1)