Giải thích vì sao các chất béo không tan trong nước.
Giải thích vì sao các chất béo không tan trong nước.
Chất hữu cơ G được dùng phổ biến trong lĩnh vực mĩ phẩm và phụ gia thực phẩm. Khi thủy phân hoàn toàn bất kì chất béo nào đều thu được G. Xác định chất G.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiVì chất béo là triester của glycerol vớỉ các acid béo nên khi thủy phân chất béo ta đều thu được glycerol. Do đó G là glycerol.
(Trả lời bởi Hà Quang Minh)
Có bao nhiêu ester có công thức phân tử C3H6O2?
A. 2. B. 3. C. 4. D. 5.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giải
Chất X có công thức phân tử C4H8O2. Cho X tác dụng với dung dịch NaOH đun nóng, thu được chất Y có công thức phân tử C3H5O2Na. X có công thức cấu tạo là
A. HCOOCH2CH2CH3. B. HCOOCH(CH3)2.
C. CH3COOC2H5. D. C2H5COOCH3
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiChất X có công thức phân tử C4H8O2 và phản ứng được với NaOH nên X có thể carboxylic acid hoặc ester.
Khi phản ứng với dung dịch NaOH đun nóng, thu được muối Y có công thức phân tử C3H5O2Na (bị mất một C so với X) nên X chỉ có thể ester.
=> Công thức cấu tạo của Y: CH3CH2COONa.
=> Công thức cấu tạo của X: CH3CH2COOCH3.
→ Chọn D.
(Trả lời bởi Hà Quang Minh)
Hoàn thành các phương trình phản ứng theo sơ đổ (X, Y, Z, T, W là các hợp chất hữu cơ khác nhau; T chỉ chứa một loại nhóm chức)
Thảo luận (1)Hướng dẫn giải