Đốt cháy m (g) hỗn hợp gồm etilen và etan. Sau phản ứng đem toàn bộ sản phẩm cháy qua dung dịch Cu(OH)2 dư được 50g. Mặt khác, cho m (g) hỗn hợp trên đi qua dung dịch Brom 2M thấy có 50ml Brom bị mất màu.
a) Tính M và % khối lượng các chất trọng tỉ
b) Tính VH2 (đkc) cần hidro hoá khi trên
Cho các chất sau: metan,etilen, but-2-in và axetilen. Kết luận nào sau đây là đúng?
A. Cả 4 chất đều có khả năng làm mất màu dung dịch brom
B. Có 2 chất tạo kết tủa với dung dịch bạc nitrat trong amoniac
C. Có ba chất có khả năng làm mất màu dung dịch brom
D. Không có chất nào làm nhạt màu dung dịch kali pemanganat
Bài 1: Hỗn hợp X gồm 0,2 mol axetilen và 0,35 mol H2 vào bình kín có xúc tác Ni nung nóng. Sau một thời gian thu được hỗn hợp Y gồm 4 khí. Khi cho Y lội qua dung dịch Br2 dư thấy có 4,48 lít (đktc) khí Z bay ra. Tỉ khối của Z so với H2 là 4,5. Tính độ tăng khối lượng của bình brom
Bài 2: Hỗn hợp X gồm 0,2 mol C2H2 và 0,4 mol H2 được chứa trong bình jins có sẵn bột Ni (thể tích không đáng kể). Đun nóng bình một thời gian thu được hỗn hợp khí Y (tỉ khối của Y so với H2 là 6). Cho Y đi chậm qua dung dịch Br2/CCl4 dư thấy có m gam brom phản ứng. Tính m
Khi cho ankin cộng với HCl với xúc tác HgCl2 thì tỉ lệ pư là 1:1 hay 1:2?
1. Cho 6,72 lít (đktc) hỗn hợp X gồm C2H2 và 1 anken A qua dung dịch AgNO3/NH3 dư thu được 24 gam kết tủa. Nếu cũng cho hỗn hợp trên qua nước brom dư thì khối lượng bình brom tăng 13,8 gam.
a/ Tìm CTPT của A và viết CTCT của A, gọi tên.
b/ Xác định CTCT đúng của A, biết hiđrat hóa A chỉ tạo một ancol duy nhất. Viết PTHH.
c/ Trộn A với anken B kế cận của A và 1 lượng H2 để hỗn hợp thu được khi đi qua Ni nung nóng tạo được 1 hỗn hợp Y chỉ có 2 ankan. Biết dY/ H2 = 25, tìm CTPT của B.
hỗn hợp X gồm 0.3 mol vinyl axetilen và 1.2 mol H2. Nung nóng hỗn hợp X xúc tác một thời gian thu được hỗn hợp Y, tỉ khối của Y so với H2 bằng 10. Dẫn hỗn hợp Y qua dung dịch brom dư.Sau khi phản ứng hoàn toàn, khối lượng brom tham gia phản ứng là:
A.32g
B.48g
C.16g
D.0g
Hỗn hợp X gồm ankin Y và H2 có tỉ lệ mol là 1:2. Dẫn 13,44 lít hỗn hợp X (đktc) qua Ni, nung nóng thu được hỗn hợp Z có tỉ khối so với H2 là 11. Dẫn hỗn hợp Z qua dung dịch Br2 dư, sau phản ứng hoàn toàn thấy có 32g Br2 đã phản ứng. Tìm công thức ankin Y
Hỗn hợp X gồm ankin và H2 có tỷ lệ mol 1: 1. Cho 8,96 lít hỗn hợp X qua Ni nung nóng thu được 6,72 lít hỗn hợp Y. Cho Y vào dung dịch Br2 dư. Xác định số mol Br2 đã phản ứng:
A. 0,4 mol B. 0,3 mol C. 0,2 mol D. 0,1 mol