Gợi ý
Lá chuối tươi dùng để bao bọc thực phẩm, gói bánh, gói xôi,... Gân lá khô có thể dùng làm dây buộc. Thân chuối non có thể dùng chế biến các món gỏi, trộn với hỗn hợp khác làm thức ăn cho vật nuôi,... Hoa (bắp chuối) được dùng để ăn như một loại rau. Quả chuối là loại quả ngon giàu giá trị dinh dưỡng có thể ăn sống, ăn chín, đun nấu hoặc chế biến theo nhiều cách.Tham khảo:
Trong đời sống vật chất của con người Việt Nam thì chuối là một loài cây hữu dụng từ thân đến lá, từ gốc đến hoa quả. Thân chuối rỗng nên người xưa hay dùng thay phao, ngoài ra còn làm thức ăn cho gia súc. Lá chuối tươi rửa sạch dùng để gói xôi, bánh giầy, bánh cốm, bánh chưng... và một trò chơi dân gian mà trẻ con hay chơi là cưỡi ngựa. Lá chuối khô cũng dùng để gói bánh gai hay cuộn chặt thay nút chai khá tốt. Bắp chuối thì chẻ ngọn nhỏ làm nộm, tương tự với nõn chuối làm rau sống hay ăn kèm với bún ốc, bún riêu. Trái chuối xanh hay được nấu cùng các thức ăn có vị tanh như ốc, lươn, v.v... vừa khử tanh lại vừa làm cho món ăn thêm ngon, thêm đa dạng. Trái chuối chín là một thức quả được nhiều người ưa chuộng.
Mỗi lần về quê, chắc hẳn mỗi chúng ta đều bị ấn tượng bởi những vườn cây tươi tốt đầy hoa thơm trái ngọt. Mỗi loài cây lại có một đặc điểm riêng, có cây cho hoa, có cây cho quả, có cây cho bóng mát. Nào là cây ổi sai lúc lỉu với những chùm hoa trắng muốt. Nào là cây khế trổ hoa tím bên bờ giếng, cho quả mát lành vào những mùa nắng. Cả những cây nhãn to lớn bóng che rợp cả khu vườn, là nơi lí tưởng cho những chú chim làm tổ. Cây chanh cho cốc nước mát ngày hè. Cây bàng cho bóng mát. Cây tre với nhiệm vụ chắn đê mùa mưa bão. Qua mỗi loài cây, ta lại như thấy được hình bóng con người, những bàn tay chai sần đã cố công vun xới, chăm bón để những cái cây lớn lên khỏe mạnh, cứng cáp, đủ sức chống trọi với mưa nắng, thiên nhiên khắc nghiệt. Trong những loài cây ấy, ta không thể không nhắc đến cây chuối, một loài cây đã rất quen thuộc và gần gũi.