Bài 21. Bảo quản và chế biến thủy sản

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
datcoder

Vì sao chế biến tôm chua, nhiệt độ ảnh hưởng rất lớn chất lượng thành phẩm.

Nguyễn  Việt Dũng
29 tháng 3 lúc 22:32

- Nhiệt độ thích hợp cho quá trình lên men tôm chua là từ 25 đến 30 độ C. Ở nhiệt độ này, các vi sinh vật có lợi hoạt động mạnh mẽ, giúp tạo ra hương vị thơm ngon, màu sắc đẹp mắt và độ chua đúng chuẩn cho tôm chua.

- Nếu nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao:

+ Vi sinh vật có lợi bị ức chế, thậm chí tiêu diệt, dẫn đến quá trình lên men diễn ra chậm hoặc không xảy ra.

+ Vi sinh vật có hại phát triển mạnh, gây ra mùi hôi, thối, làm hỏng tôm chua.

+ Quá trình lên men diễn ra chậm chạp, kéo dài thời gian chế biến.

+ Tôm chua có thể bị nhão, không có độ giòn ngon.

- Nhiệt độ cao có thể làm biến tính protein, khiến tôm chua mất đi một phần chất dinh dưỡng. Vitamin và khoáng chất cũng có thể bị phân hủy dưới tác động của nhiệt độ cao và không đảm bảo được chất lượng thành phẩm.

- ...