Trong chanh giàu axit citric có công thức là C6H8O7 -là một axit hữu cơ yếu.
Khi vắt chanh vào sữa, trong môi trường acid, casein trong sữa (casein là một loại protein phổ biến nhất trong sưã) sẽ kết tủa, tạo thành cục
**Tôi tìm hiểu ở vài sách báo cho bạn tìm hiểu thêm :
Cơ chế của quá trình kết tủa casein như sau. Casein hiện diện trong sữa ở dạng keo gọi là micelles. Trong các micelles này bao gồm có nước, casein, và các chất khoáng như Canxi, Magie, Phospho, etc.Các tiểu micelles liên kết với nhau tạo thành các micelles lớn. Các micelles lớn liên kết với nhau tạo thành một thể keo ổn định.Trong môi trường acid, các liên kết này bị phá vỡ, vì vậy các casein micelles vón cục lại, tức là ta nhìn thấy sữa kết tủa. Đồng thời, các chất khoáng như canxi, magie, phosphor có khả năng hòa tan trong môi trường acid. Lúc bấy giờ, các casein có muốn tạo micelles cũng không được vì không có khoáng. Và như có thể nhiều bạn đã biết, ở pH thấp hơn điểm đẳng điện của protein thì protein (ở đây chủ yếu là casein) trở nên không ổn định và dễ dàng bị biến tính, tạo kết tủa.
nghe nói mấy cái kết tủa này là ở dạng phô mai ... ko biết ăn có làm sao không nhỉ? :)