Đề kiểm tra cuối học kì II

Minh Khoa Tran

Từ gạo (chứa 75% tinh bột), người ta sản xuất rượu etylic theo 2 giai đoạn: Tinh bột ---> Glucozo ---> rượu etylic. Mỗi giai đoạn hiệu suất là 81%. a) Hãy viết PTHH theo các giai đoạn trên. Tính thể tích rượu etylic 30o thu được từ 1kg gạo. Biết rượu etylic có D=0,8g/ml b) Từ rượu etylic thu được ở trên, nếu pha loãng thành rượu etylic 8o rồi đem lên men giấm thì có thể tạo ra được bao nhiêu gam giấm ăn (axit axetic)? Biết hiệu suất quá trình lên men là 92%

hnamyuh
23 tháng 5 2021 lúc 14:21

a)

\((C_6H_{10}O_5)_n + nH_2O \xrightarrow{t^o,xt} nC_6H_{12}O_6\\ C_6H_{12}O_6 \xrightarrow{t^o,xt} 2CO_2 + 2C_2H_5OH\\ \)

m tinh bột = 1.75% = 0,75(kmol)

n tinh bột = 0,75/162n = 1/216n(kmol)

n glucozo = n. 1/216n  .81% = 3/800(kmol)

n C2H5OH = 2n glucozo . 81% = 243/40000(kmol)

m C2H5OH = 46.243/40000 = 0,27945(kg) = 279,45(gam)

V C2H5OH = 279,45/0,8 = 349,3125(ml)

V rượu 30o = 349,3125.100/30 = 1164,375(ml)

b)

$C_2H_5OH + O_2 \xrightarrow{men\ giấm} CH_3COOH + H_2O$
n CH3COOH = 243/40000 .92% = 5,6.10^-3(kmol)

m CH3COOH = 60.5,6.10^-3 = 0,336(kg) = 336(gam)

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
Huỳnh Nhất Đăng
Xem chi tiết
Vi Lê Bình Phương
Xem chi tiết
Vũ Tuyết Nhi
Xem chi tiết
Tâm Nguyễn
Xem chi tiết
Phạm Ngọc Hải
Xem chi tiết
trần thị huyền
Xem chi tiết
Ashley Silver Leo
Xem chi tiết
Thao Phuongthao Phuong
Xem chi tiết
Đặng Ngọc Phương Nhung
Xem chi tiết