Từ gạo (chứa 75% tinh bột), người ta sản xuất rượu etylic theo 2 giai đoạn: Tinh bột ---> Glucozo ---> rượu etylic. Mỗi giai đoạn hiệu suất là 81%. a) Hãy viết PTHH theo các giai đoạn trên. Tính thể tích rượu etylic 30o thu được từ 1kg gạo. Biết rượu etylic có D=0,8g/ml b) Từ rượu etylic thu được ở trên, nếu pha loãng thành rượu etylic 8o rồi đem lên men giấm thì có thể tạo ra được bao nhiêu gam giấm ăn (axit axetic)? Biết hiệu suất quá trình lên men là 92%
a)
\((C_6H_{10}O_5)_n + nH_2O \xrightarrow{t^o,xt} nC_6H_{12}O_6\\ C_6H_{12}O_6 \xrightarrow{t^o,xt} 2CO_2 + 2C_2H_5OH\\ \)
m tinh bột = 1.75% = 0,75(kmol)
n tinh bột = 0,75/162n = 1/216n(kmol)
n glucozo = n. 1/216n .81% = 3/800(kmol)
n C2H5OH = 2n glucozo . 81% = 243/40000(kmol)
m C2H5OH = 46.243/40000 = 0,27945(kg) = 279,45(gam)
V C2H5OH = 279,45/0,8 = 349,3125(ml)
V rượu 30o = 349,3125.100/30 = 1164,375(ml)
b)
$C_2H_5OH + O_2 \xrightarrow{men\ giấm} CH_3COOH + H_2O$
n CH3COOH = 243/40000 .92% = 5,6.10^-3(kmol)
m CH3COOH = 60.5,6.10^-3 = 0,336(kg) = 336(gam)