Bài 21. Bảo quản và chế biến thủy sản

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
datcoder

Trong các trường hợp dưới đây, em sẽ sử dụng phương pháp bảo quản thuỷ sản nào? Vì sao?

1. Cá, tôm, mực được đánh bắt trên các tàu cá xa bờ.

2. Cá, tôm được đánh bắt ở ao nuôi nhưng không kịp tiêu thụ.

Nguyễn  Việt Dũng
29 tháng 3 lúc 22:31

Lựa chọn phương pháp bảo quản thủy sản phù hợp:

1. Cá, tôm, mực được đánh bắt trên các tàu cá xa bờ:

- Phương pháp bảo quản: Làm lạnh (lạnh tươi hoặc đông lạnh)

- Lý do:

+ Thời gian bảo quản dài: Cá, tôm, mực trên tàu cá xa bờ cần được bảo quản trong thời gian dài (nhiều ngày) trước khi đưa vào bờ.

+ Giữ nguyên chất lượng: Phương pháp bảo quản lạnh giúp giữ nguyên hương vị, độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng của thủy sản.

+ Tiện lợi: Các tàu cá xa bờ thường được trang bị hệ thống bảo quản lạnh để bảo quản thủy sản.

2. Cá, tôm được đánh bắt ở ao nuôi nhưng không kịp tiêu thụ:

- Phương pháp bảo quản:

+ Bảo quản lạnh: Nếu cần bảo quản trong thời gian dài (trên 24 giờ).

+ Làm khô: Nếu cần bảo quản trong thời gian ngắn (dưới 24 giờ) và muốn tiết kiệm chi phí.

- Lý do:

+ Thời gian bảo quản: Cá, tôm được đánh bắt ở ao nuôi có thể được tiêu thụ trong thời gian ngắn (dưới 24 giờ).

+ Chi phí: Bảo quản lạnh có chi phí cao hơn so với làm khô.

+ Chất lượng: Làm khô có thể ảnh hưởng đến hương vị, độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng của thủy sản.