Bài 39: Chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi

Đặng Cẩm Vân

Trình bày sự hiểu biết của em về phương pháp ủ xanh.

Giups mk vs, mk đag cần gấpkhocroi

Lưu Hạ Vy
14 tháng 4 2017 lúc 17:22

Thức ăn ủ xanh là thức ăn dự trữ chiến lược để nuôi dưỡng trâu bò trong mùa thiếu cỏ xanh (vụ đông xuân ở miền Bắc, mùa khô ở miền Nam hay mùa ngập lụt ở một số vùng của nước ta). Nguyên liệu ủ xanh có thể là các loại cỏ trồng như cỏ voi, ngô cả cây ở giai đoạn chín sáp, hay cây ngô sau khi đã thu bắp non. Khi ủ xanh (còn gọi là ủ chua hay ủ ướp) thức ăn được bảo quản lâu dài nhưng tổn thất rất ít chất dinh dưỡng. Thực chất của việc ủ xanh thức ăn là xếp chặt thức ăn thô xanh vào hố kín không có không khí. Trong quá trình ủ đó các vi khuẩn biến đổi các đường dễ hoà tan như fructan, sacaroza, glucoza, fructoza, pentoza thành axit lactic, axit axetic, và các axit hữu cơ khác. Chính các axit này làm hạ thấp độ pH của môi trường thức ăn ủ chua xuống ở mức 3,8-4,5. ở độ pH này hầu hết các loại vi khuẩn và các enzim của thực vật đều bị ức chế. Do vậy thức ăn ủ có thể bảo quản được trong một thời gian dài.


Các câu hỏi tương tự
Đặng Cẩm Vân
Xem chi tiết
Nhi Nguyễn
Xem chi tiết
Như Quỳnh Đinh
Xem chi tiết
Hoàng Thị Ngọc Ánh
Xem chi tiết
Ky Giai
Xem chi tiết
King of speed
Xem chi tiết
Phạm Hương Trà
Xem chi tiết
mi
Xem chi tiết
Lan Phạm
Xem chi tiết