*Quả khô:
- Vỏ quả khi chín: khô, cứng, mỏng.
Chia thành 2 nhóm:
-Quả khô nẻ: khi chín khô, vỏ quả có khả năng tách ra.
Vd:quả cải, quả đậu hà lan,...
-Quả khô không nẻ: khi chín khô, vỏ quả không tự tách ra.
Vd: quả thìa là, quả chò,...
*Quả thịt:
-Vỏ quả khi chín: mềm, dày, chứa đầy thịt quả.
Chia thành 2 nhóm:
-Quả mọng: phần thịt quả dày mọng nước.
Vd: quả cam, cà chua,...
-Quả hạch: có hạch cứng, chứa hạt bên trong.
Vd: quả xoài, quả nhãn,...
Đặc điểm của quả khô : khi chín thì vỏ khô, cứng và mỏng
- Quả khô gồm 2 loại: quả khô tự nẻ và quả khô không tự nẻ
* Quả khô nẻ: khi chín thì vỏ quả tự nứt ra: giúp phát tán hạt.
+ Ví dụ: quả bông, quả đỗ, quả cải …
* Quả khô không nẻ: khi chín vỏ quả không tự nứt ra
+ Ví dụ: quả thìa là, quả chò …
Đặc điểm của quả thịt : khi chín mềm, vò dày chứa đây thịt quả bên trong
- Quả thịt gồm 2 loại: quả mọng và quả hạch
* Quả mọng: quả gồm toàn thịt, khi dùng dao cắt ngang quả thì cắt dễ dàng
+ Ví dụ: quả cà chua, quả cam, ...
* Quả hạch: bên trong quả có hạch cứng bọc lấy hạt, khi dùng dao cắt ngang quả thì khó cắt
+ Ví dụ: quả đào, quả mơ, quả mận …
( Ở bài các loại quả hả bạn???)
Căn cứ vào đặc điểm của vỏ quả khi chín, người ta chia thành hai nhóm:
- Quả khô: quả đậu Hà Lan, quả thông.
+ Quả khô nẻ
+ Quả khô không nẻ
- Quả thịt: quả cà chua, quả táo.
+ Quả mọng: quả cà chua, quả ổi.
+ Quả hạch: quả xoài, quả táo ta.
_Tham Khảo:
Có hai loại quả chính: quả khô và quả thịt.
- Quả khô gồm quả khô nẻ và quả khô không nẻ: Vỏ khô, cứng và mỏng.
+ Quả khô nẻ: Khi chín vỏ quả tự nẻ ra.
Ví dụ: đỗ đen, đỗ xanh, quả cải, quả bông, quả điệp,..
+ Quả khô không nẻ: Khi chín vỏ quả không tự nẻ ra được.
Ví dụ: Quả me, quả chò, quả lạc, quả thìa là,...
- Quả thịt : khi chín mềm, vỏ dày, chứa đầy thịt quả. Gồm quả hạch và quả mọng.
+ Quả hạch: Quả có hạch cứng bọc lấy hạt.
Ví dụ: Quả táo, quả cóc, quả mơ, quả xoài,..
+ Quả mọng: Khi chín gồm toàn thịt quả.
Ví dụ: Quả đu đủ, quả cà chua, quả chuối.