Bài 8: Rút gọn biểu thức chứa căn bậc hai

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
PanThon

Tìm ẩn x của A= $\frac{x+1}{x+√x+1}$= $\frac{6-√6}{5}$

Hy Minh
28 tháng 2 2020 lúc 15:45

\(\frac{x+1}{x+\sqrt{x}+1}=\frac{6-\sqrt{6}}{5}\) ( ĐK: \(x\ge0\) )

\(\Rightarrow5\left(x+1\right)=\left(6-\sqrt{6}\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)\)

\(\Rightarrow5x+5=6x+6\sqrt{x}+6-x\sqrt{6}-\sqrt{6x}-\sqrt{6}\)

\(\Rightarrow x+1+6\sqrt{x}-x\sqrt{6}-\sqrt{6x}-\sqrt{6}=0\)

\(\Rightarrow\left(x+1\right)+\left(6\sqrt{x}-\sqrt{6x}\right)-\left(x\sqrt{6}+\sqrt{6}\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x+1\right)+\sqrt{6x}\left(\sqrt{6}-1\right)-\sqrt{6}\left(x+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(1-\sqrt{6}\right)-\sqrt{6x}\left(1-\sqrt{6}\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(1-\sqrt{6}\right)\left(x+1-\sqrt{6x}\right)=0\)

Do đó: \(x-\sqrt{6x}+1=0\)

\(\Rightarrow x-2\sqrt{x}.\frac{\sqrt{3}}{\sqrt{2}}+\frac{3}{2}-\frac{3}{2}+1=0\)

\(\Rightarrow\left(\sqrt{x}-\frac{\sqrt{3}}{\sqrt{2}}\right)^2-\frac{1}{2}=0\)

\(\Rightarrow\left(\sqrt{x}-\frac{\sqrt{3}}{\sqrt{2}}-\frac{1}{\sqrt{2}}\right)\left(x-\frac{\sqrt{3}}{\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{2}}\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x}=\frac{\sqrt{3}+1}{\sqrt{2}}\\\sqrt{x}=\frac{\sqrt{3}-1}{2}\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{4+2\sqrt{3}}{2}\\x=\frac{4-2\sqrt{3}}{2}\end{matrix}\right.\) ( TMĐK)

Khách vãng lai đã xóa

Các câu hỏi tương tự
Ngoc Huyen
Xem chi tiết
Kim Bắp
Xem chi tiết
Trần Linh Nga
Xem chi tiết
trinh mai
Xem chi tiết
trinh mai
Xem chi tiết
Kim Bắp
Xem chi tiết
Quách Minh Hương
Xem chi tiết
hoàng thiên
Xem chi tiết
Pham Thanh Thuong
Xem chi tiết