Bài viết số 3 - Văn lớp 8

Lo Lem

Thuyet minh ve cai phich nuoc

Nguyệt Dạ Nhan Nhi
7 tháng 12 2019 lúc 10:38

Tham khảo nhé bạn

Ngày nay, với sự phát triển của cuộc sống, xã hội mà chúng ta đã có những đồ dùng tiện dụng, thông minh, có ích cho đời sống của chúng ta. Trong đó phải kể tới phích nước-một đồ dùng vô cùng quen thuộc.

Phích nước được phát minh bởi nhà vật lý học kiêm hóa học người Scotland Sir James Dewar (1842-1923) vào năm 1892 nhờ cải tiến từ thùng nhiệt lượng kế của Newton vốn rất cồng kềnh và khó sử dụng. Để thực nghiệm chính xác, yêu cầu của nhiệt lượng kế là cách ly tối đa giữa nhiệt độ bên trong bình và môi trường bên ngoài. Từ đó, ông Dewar chế tạo thành loại bình có khả năng cách ly nhiệt, ban đầu là thiết bị phòng thí nghiệm, sau đó trờ thành mặt hàng thương mại vào năm 1904 và phổ biến thành đồ gia dụng như hiện nay.

Phích nước được cấu tạo từ 2 phần: ruột và vỏ. Phần vỏ hình trụ, chiều cao tùy hình dạng và kích thước của phích. Vỏ có thể làm bằng nhựa hoặc bằng kim loại và đi kèm với mỗi loại vỏ là các loại nắp (phích nhựa dùng nắp nhựa có ren, phích kim loại dùng nắp gỗ). Nắp phích bằng nhựa cứng dùng để ngăn cản hiện tượng truyền nhiệt của phích b và giúp nước không tràn ra khỏi phích. Phần đầu phích còn có quai cầm cách nhiệt để tiện cho việc vận chuyển, thân phích được trang trí hoa văn cùng tên thương hiệu (hoặc trang trí khung cảnh). Phần đáy có thể gỡ ra lắp vào, bên trong có 1 lớp đệm nhỏ bằng cao su dùng để cố định ruột phích.

Phần ruột phích thực chất là một bình 2 vỏ, được nối với nhau ở miệng, làm bằng thủy tinh tráng bạc để bức xạ các tia nhiệt trở lại nước trong phích. Giữa 2 lớp thủy tinh là chân không giúp nhiệt không truyền được ra bên ngoài. Đáy ruột phích có chuôi hút chân không( không truyền nhiệt) là nơi hút khí giữa 2 lớp ruột phích nhằm ngăn chặn sự truyền nhiệt giữa nước trong phích và môi trường bên ngoài. Vì vậy, trong vòng 6 đến 8 tiếng tiếng đồng hồ, nước từ 100°C còn giữ lại được 70°C.

Mới mua về thì không nên rót nước sôi vào ngay sẽ làm vỡ phích, chỉ nên rót nước có nhiệt độ từ 50-60℃. Ruột phích là phần quan trọng nhất nên khi mua phích cần lựa chọn thật kĩ. Mang ra chỗ sáng, mở nắp phích ra, nhìn từ trên miệng xuống đáy thấy có điểm màu sẫm ở chỗ van hút khí. Điểm đó càng nhỏ thì van hút khí càng tốt, sẽ giữ được nhiệt độ lâu hơn. Áp miệng phích vào tai nghe có tiếng o o là tốt bởi vì không khí sẽ không thể bức xạ nhiệt ra ngoài môi trường được Tháo đáy phích xem núm thủy ngân có còn nguyên vẹn hay không, nên mua các thương hiệu uy tín như Rạng Đông

Nếu bạn muốn bảo quản phích một cách tốt nhất, bạn nên thử những cách sau. Khi mới mua phích về, bạn không nên cho nước sôi vào sử dụng luôn. Trước tiên bạn nên rửa qua bằng nước sạch, sau đó bạn nên cho nước ấm khoảng 50 – 60 độ ngâm trong bình thủy khoảng 30 phút. Ngâm nước ấm như vậy sẽ giúp cho bình thủy của bạn bạn sạch hơn và không bị vỡ khi đổ nước sôi vào. Sau khi làm sạch xong bạn có thể cho nước sôi vào và sử dụng bình thường. Muốn giữ cho nước ấm lâu, bạn không nên rót đầy phích, hãy giữ cho mực nước và nắp phích một khoảng cách. Mỗi sáng, khi thấy nước còn thừa, bạn nên đổ nước thừa đó đi để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà, sau đó bạn lại rót nước sôi, đậy kín và sử dụng bình thường. Vì phích chứa nước nóng, phích cũng rất dễ vỡ, chính vì thế nó rất nguy hiểm cho tất cả mọi người, nhất là trẻ em. Các bạn nên đặt phích ở những nơi an toàn tuyệt đối.

Có thể thấy phích nước giống như người bạn thân trong mỗi gia đình. Khách đến chơi nhà không phải lo không có nước nóng pha trà vì đã có phích nước nóng ủ sẵn pha trà mời khách rồi... . Ngoài ra, còn tích kiệm thời gian và sức nấu ....Như vậy, có thể thấy vai trò của phích là vô cùng quan trọng đối với cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của con người.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các đồ dùng sinh hoạt gia đình có thể giữ nhiệt được thiết kế rất hiện đại, thế nhưng chúng vẫn không thể làm lu mờ đi tác dụng, vai trò quan trọng của phích nước đối với cuộc sống con người.

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa
Lo Lem
7 tháng 12 2019 lúc 9:41
https://i.imgur.com/70SpulC.jpg
Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa
✿✿❑ĐạT̐®ŋɢย❐✿✿
7 tháng 12 2019 lúc 11:53

Tham khảo:

Phích nước là đồ dùng để giữ nhiệt cho nước nóng, rất thông dụng và thường có trong mọi gia đình.

Phích nước có rất nhiều loại được làm từ những vật liệu khác nhau, có cấu tạo và hình dáng khác nhau, về hình dáng phích nước thường có hình trụ, cao khoảng 35 - 40cm, giúp cho phích có thể đứng thắng mà không bị đổ.

Về cấu tạo: Phích nước được làm theo nguyên lý chống sự truyền nhiệt của nước, gồm hai bộ phận: Ruột phích và vỏ phích. Ruột phích là bộ phận quan trọng nhất. Nó được làm bằng hai lớp thuỷ tinh. Ở giữa là môi trường chân không làm mất khả năng truyền nhiệt của nước ra ngoài, ở phía trong lòng và ngoài của ruột phích là lớp thuỷ tinh được tráng bạc có tác dụng hắt nhiệt trở lại để giữ nhiệt. Càng lên trên cao đầu phích, miệng phích càng nhỏ lại để giảm khả năng truyền nhiệt của nước. Gắn với chiếc miệng nhỏ nhắn là cái nút có thể làm bằng gỗ hoặc bằng nhựa cứng luôn vừa khớp với miệng phích để cản trở sự thoát hơi nước và sự đối lưu truyền nhiệt của nước.

Ruột phích có hiệu quả giữ nhiệt cho nước rất tốt, trong vòng 6 tiếng đồng hồ, nước từ 100°c còn giữ được 70°c sẽ đảm bảo dùng nước được lâu và nước đủ nhiệt để pha chế trà, cà phê... tạo nên một nét đẹp văn hoá vừa mang tính chất cổ truyền của dân tộc vừa mang một phong cách hiện đại còn gọi là nét văn hoá "cafe" đậm đà bản sắc dân tộc. Chính vì ruột phích được làm bằng hai lớp thuỷ tinh nên rất dễ vỡ. Vì vậy vỏ phích là lớp để bảo quản ruột phích như là một tấm bình phong, vỏ phích ngày xưa có thể làm bằng tre, mây, sắt, nhôm... Ngày nay công nghiệp nhựa phát triển, vỏ phích cũng được thay thế dần bằng nhựa cứng vừa nhẹ, đẹp lại vừa bền và tốt. Gắn trên vỏ phích là một chiếc quai bằng nhựa, sắt... tuỳ theo từng loại phích, chiếc quai đó có thể quay đi quay lại một cách dễ dàng giúp chúng ta có thể xách di chuyển đi chỗ khác mà không phải bưng bê. Trên chiếc nút phích là nắp phích, nó có chức năng năng bảo vệ nút phích không cho trò em nghịch ngợm gây bỏng nước nóng. Nút phích băng các lớp ren xoáy chặt với miệng phích. Chiếc nắp phích đó có thể lấy làm cốc đựng nước cũng được.

Để bảo quản phích lâu hỏng ta nên làm một chiếc khung bằng gỗ để đặt phích và giữ chặt lấy phích. Đặt khuôn giữ phích ở nơi khô ráo, sạch sẽ, tránh nóng và xa tầm tay của trẻ em. Nếu để phích không đúng quy cách có thể gây tai nạn bỏng nặng vì phích giữ nhiệt cho nước sôi khá lâu.

Điều quan trọng nhất nhất là ta phải giữ gìn chiếc nút phích, vì nút phích để giữ khoảng chân không góp phần làm giảm khả năng truyền nhiệt của nước. Chúng ta nên lưu ý khi rót nước nóng vào phích phải rót từ từ để ruột phích dễ thích nghi với nhiệt độ cao thì phích sẽ lâu hỏng hơn khi chúng ta không làm như vậy. Khi rót nước xong phải đậy nút phích cẩn thận. Đối với nút phích bằng nhựa thì phải xoáy đúng ren, xoáy thật chặt, còn với nút phích bằng gỗ ta cũng phải đậy cho vừa khít để nước nóng được lâu. Nếu chúng ta không làm đúng cách thì ruột phích sẽ chóng hỏng vì không khí bên ngoài xâm nhập vào ruột phích.

Phích nước là một đồ dùng rất tiện lợi cho cuộc sống hàng ngày trong mỗi gia đình. Nó như người bạn thân trong mỗi gia đình. Sáng sớm bác nông dân mang phích nước nóng ra đồng thông buổi pha ấm trà nóng rít điếu thuốc lào khi đã cày xong thửa ruộng thì sảng khoái biết bao. Khách đến chơi nhà không phải "đốt than quạt nước" vì đã có phích ủ sẵn nước nóng pha trà mời khách rồi... Như vậy có thể nói: Phích nước đã góp phần tạo nên một nét đẹp văn hoá ở Việt Nam.

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa
Thảo Phương
7 tháng 12 2019 lúc 17:33
Mở bài

Phích nước là đồ dùng hết sức quen thuộc trong mỗi gia đình Việt Nam, từ lâu nó trở thành người bạn gắn nó gần gũi thân thiết.

Các kích cỡ và nhãn hiệu của phích nước:

Phích nước rất đa dạng về kích thước, to nhỏ khác nhau, loại nhỏ chứa độ khoảng nửa lít, loại lớn ba bốn lít nước nhưng phổ biến nhất là loại từ lít rưỡi đến hai lít. Hiện nay phích nước có rất nhiều cơ sở sản xuất, nhưng có uy tín trên thị trường là loại phích nước Rạng Đông. Phích nước nhập từ Trung Quốc về thường có giá rất rẻ nhưng chất lượng không đồng đều, có những cái sử dụng tốt và có những cái lại rất dở. Phích nước Rạng Đông

Cấu tạo của phích nước:

Phích nước gồm có hai phần ruột phích và vỏ phích.

Vỏ phích, quai xách, thân và đáy thường được làm bằng nhôm dát mỏng, hoặc bằng tre đan, gần nay được làm bằng nhựa nó vừa tránh được rỉ sét vừa lại bảo vệ rất tốt cho ruột phích. Vỏ phích được làm bằng nhiều màu khác nhau như: xanh, đỏ, tím, vàng và thêm cả những hình vẽ trang trí. Nút phích do đặc tính tiếp xúc với nước được làm bằng một loại gỗ xốp nhẹ và bao bọc bởi lớp vải mỏng. Ruột phích là phần quan trọng nhất gồm có hai lớp thủy tinh ở giữa là chân không làm mất khả năng truyền nhiệt ra ngoài. Phía trong lớp thủy tinh được tráng bạc nhằm hắt nhiệt trở lại để giữ nhiệt, miệng bình nhỏ làm giảm khả năng truyền nhiệt.

Công dụng của phích nước:

Phích nước có tác dụng giữ nhiệt cho nước luôn nóng để sử dụng trong ngày. Một phích nước tốt thì có thể giữ được nhiệt từ 100 độ còn 70 độ trong vòng từ 8 đến 10 tiếng đồng hồ. Người ta dùng nước trong phích để pha trà, pha sữa, rửa ấm… hoặc mang đi xa ở những nơi không có điều kiện đun nấu.

Bảo quản và sự dụng:

Muốn phích nước giữ nóng được lâu khi đổ nước sôi vào. Ta rưới tráng phích bằng nước nóng trước, đậy nút chặt, nước không nên đổ quá tràn ra ngoài, nhưng không nên quá ít dễ làm mất nhiệt. Phích nước phải để xa tầm tay trẻ con để khỏi vỡ và không nguy hiểm.

Kết bài:

Phích nước luôn là một người bạn quen thuộc trong cuộc sống con người.
Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa
Thúy Vy
7 tháng 12 2019 lúc 19:32

Vào mùa đông giá lạnh, để bảo vệ cho họng cũng như sức khỏe của mình, con người có nhu cầu sử dụng nước ấm. Nhưng nhiệt độ ngoài trời mùa đông rất thấp, làm thế nào để người ta có thể giữ nước luôn ấm? Câu trả lời đó chính là phích nước. Đây được coi như một vật thần kì có tác dụng lớn đối với đời sống của con người nhất, là trong những ngày nhiệt độ thấp.

Phích nước từ lâu đã rất quen thuộc đối với đời sống con người, đó là một dụng cụ có công dụng để đựng nước nóng. Hiện nay, có nhiều loại nước với thương hiệu và dung tích khác nhau, tuy nhiên phổ biến là phích nước có dung tích 1,5 L và thương hiệu nổi tiếng nhất người ta thường biết đến là phích nước Rạng Đông. Nhiệt độ phích nước giữ được cho nước là từ 70 - 90 độ C tùy vào thời gian chế nước vào phích.

Phích nước không phải là một vật dụng của cấu tạo quá phức tạp. Phích bao gồm vỏ bên ngoài. Trước đây, vỏ phích phổ biến được làm bằng nhôm. Điều này sẽ khiến bảo vệ phần ruột phích dễ hơn và bền hơn. Tuy nhiên, để giảm giá thành cũng như giúp việc sử dụng phích tiện lợi hơn, người ta còn sản xuất phích với vỏ bằng nhựa. Vỏ phích có nhiều màu khác nhau như màu xanh màu, đỏ, tím… có in thêm các họa tiết hoa rất bắt mắt. Bên cạnh của vỏ phích thường sẽ có quai phích. Mỗi phích thường gồm hai quai, một quay cầm phía bên cạnh và một quai sách bên trên. Phần đáy của lớp vỏ được thiết kế chắc chắn và cân đối để có thể đặt phích đứng một cách dễ dàng. Phích bên trên thường có nắp đậy, nắp của phích thường sẽ được thiết kế hình tròn với bán kính khoảng 10 cm. Trước đây nắp phích thường sẽ được thiết kế là một nút đậy bằng gỗ, hình trụ. Tuy nhiên hiện nay phổ biến nhất là các loại nắp phích xoáy. Sẽ có một cốc nhựa úp bên trên nắp phích. Bộ phận bên trong quan trọng nhất của phích đó chính là ruột phích. Ruột phích được cấu tạo bởi hai lớp thủy tinh trong và giữa hai lớp thủy tinh này có một khoảng chân không. Phần ruột phích được tráng bạc bóng để nhằm giảm sự chuyển nhiệt của nước ra bên ngoài. Chính bởi vậy, khi đổ nước vào phích, nhiệt độ ấm luôn được đảm bảo. Vì ruột phích được cấu tạo bởi hai lớp thủy tinh nên rất dễ vỡ.

Như chúng ta đã biết, công dụng lớn nhất của các nước đó chính là dùng để để giữ nhiệt cho nước. Thời gian giữ nhiệt sẽ phụ thuộc vào từng loại phích khác nhau. Tuy nhiên thời gian trung bình mà phích có thể giữ được nhiệt độ cho nước đó chính là là từ 4 tới 6 tiếng.

Phích là một loại vật dụng cần thiết nên khi chọn phích chúng ta cần chọn một cách kỹ lưỡng và cẩn thận, đặc biệt cần để ý đến phần ruột phích. Bởi nếu như chọn không kỹ, phần ruột phích thiết kế mỏng hay quá kém sẽ khiến chúng ta khhi chế nước vào sẽ rất dễ xảy ra tình trạng nổ gây nguy hiểm rất lớn đối với tính mạng của con người. Trong quá trình sử dụng, chúng ta cũng nên bảo quản phích một cách cẩn thận, khi đổ nước không nên đổ đầy mà nên để một khoảng không để phích có thể giữ nhiệt được lâu hơn. Ngoài ra, với đặc tính tính giữ nước nóng nên cần để phích tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ để tránh gây tình trạng bỏng. Nên để phích ở một vị trí bằng phẳng và trong các góc khuất để tránh phích bị đổ hoặc va chạm gây vỡ phích. Phần quai xách hay quai cầm cũng luôn luôn cần phải được kiểm tra độ chắc chắn để khi xách không lỏng lẻo. Phần vỏ trải qua một thời gian sử dụng thường việc bảo vệ cho phần ruột phích sẽ kém đi, vì vậy chúng ta cần phải kiểm tra để thay vỏ phích kịp thời.

Cùng với sự phát triển của thị trường, hiện nay người ta còn sản xuất ra các loại phích điện bên cạnh phích truyền thống và độ phổ biến của loại phích này ngày càng cao vì đây là một loại phích ngoài việc giữ nhiệt người ta có thể sử dụng để cắm nước được. Tuy nhiên, khi sử dụng người dùng cần hết sức cân nhắc vì nếu không cẩn thận sẽ rất dễ gây ra tình trạng điện giật.

Có thể nói, phích là một loại vật dụng quan trọng và cần thiết đối với đời sống của mỗi con người, đặc biệt là vào trong mùa đông giá lạnh. Bởi thế, mỗi gia đình cần có cho mình ít nhất một chiếc phích nước để chứa nước và giữ nước ấm nhằm bảo vệ sức khỏe của mình.

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa
Thạch Ngọc Trúc Ly
8 tháng 12 2019 lúc 11:26

Phích nước là một vật dụng tiện lợi trong gia đìnhchúng ta hãy đi tìm hiểu về cái phích nước nhé!

Trước tiên chúng ta đi tìm hiểu về nguồn gốc của cái phích nước nhé.Chiếc phích nước đầu tiên ra đời vào năm 1892 bởi nhà khoa học Dewar nhờ cải tiến từ thùng nhiệt lượng Newton.Vì chiếc máy của Newton cồng kềnh,nhiều bộ phận không dược bảo quản và khó có thể vệ sinh trong điều kiện phòng thí nghiệm.Chính vì vậy,để thực nghiệm chính xác,yêu cầu của nhiệt lượng kế là cách ly tối đa giữ nhiệt độ trung bình và bên ngoài.Từ đó,ông đã cho ra đời chiếc phích nước đầu tiên.Lúc đó,nó là một dụng cụ để cách ly nhiệttrong phòng thí nghiệm,sau đó trở nên phổ biến thành đồ gia dụng hiện nay.

Tiếp theo hãy cùng đi tìm hiểu về cấu tạo của cái phích nước.Với hình thức ở bên ngoài cái phích nước có rất nhiều loại,kích thước khác nhau:phích điện,phích thường,phích ấn.Mỗi cơ sở snr xuất lại có nhiều kiểu dáng,màu sắc,kích cở khác nhau.Nhưng loại phích được nhiều người Việt Nam sử dụng là phích rạng đông,vừa tốt vùa bền mà giá cả hợp lí.Về cấu tạo thì phích nước có hai bộ phận.Đầu tiên là bộ phận vỏ phích gồm có quai xách,nắp phích,tay cầm,thân và đáy phoichs.Phích được làm bằng nhựa cứng hoặc nhôm,sắt chán men.Thân phích hình trụ đứng cao khoảng 50cm rộng khoảng 15 đến 17cm,có in hoa văn,loài thú,...rất đẹp.Phần vỏ có tác dụng bảo quản,giữ cho ruột phích đứng thẳng và không vở.Nắp phích thường được làm bằng nhựa hoặc bằng kim loại.Tiếp theo là bộ phận quan trọng nhất là bộ phận ruột phích.Là bộ phận dùng để đựng nước,ruột phích được cấu tạo bằng hai lớp thủy tin h mỏng.Giữa hai lớp thủy tinh là một khoảng chân không có tác dụng cách nhiệt.Phía trong cùng được tráng một lớp bạc để ngăn sự truyền nhiệt.Miệng phích được thu nhỏ lại để làm giảm khả năng truyền nhiệt và để thuận tiện cho việc rót nước từ trong phích ra.Đáy ruột phích có van hút khí và núm thủy tinh.Những chiếc phích tốt có thể giữ nhiệt trong một ngày.

Bởi cấu tạo chặt chẽ thì phích nước có những công dụng cũng đặc biệt.Nhưng phích nước giữ nhiệt là chủ yếu.Thường dùng để đựng nước sôi rất tiện lợi cho việc pha trà,pha sữa,nấu mì,...Ngoài ra còn có thể dùng để dựng thuốc bắc,dùng để nấu cháo.Để những công dụng này càng hiệu quả thì phải có một cái phích nước tốt.Thì cần phải biết cách chon phích mà mua.Như chúng ta đã biết ruột phích là một bộ phận quan trongjcho nên khi mua cần phải chọn kĩ,mang ra ánh sáng mở nắp ra nhìn từ trên miệng xuống có một điểm màu xẩm ở van hút khí.Điểm đó càng nhỏ thì van hút khí càng tốt sẽ giữ được nhiệt lâu hơn,áp miện phích vào tai nghe có tiếng o..o là tốt.Có thể tháo đáy phích ra xem núm thủy ngân có nguyên vẹn hay không.Về vỏ phích thì phải tùy theo sở thích của từng người để chọn màu sắc,những hoa văn in trên đó cho phù hợp.

Để chiếc bình ít bị hư hỏng thì ta phải có cách bảo quản tốt và cách sử dụng hợp lí.Phích mới mua về không nên đổ nước trực tiếp vào ngay vì khi gặp nóng đột ngột thì phích sẽ dễ bị vở hoặc nứt.Nên rót nước ấm khỏang 50 đến 70 độ C hoặc 60 độ C vào trước 30 phút sau đó đổ nước đi,rót nước sôi vào đậy nắp kín khoảng 10 tiếng để kiểm tra độ nóng của phích.Muốn giữ độ nongscuar phích thì không dược đổ đầy bình mà ccaanf chừa một khoảng trống trên miệng để cách nhiệt.Hằng ngày nên đỗ hết nước cũ,trán qua cho sạch hết cặn ở trong lòng phích rồi mới rót nước sôi vào đậy nắp thật chặt.Nên để phích xa tằm tay của trẻ để tránh vở,gây nguy hiểm.

Mặc dù hiện giờ thị trường thế giới có rất nhiều loại phích tốt và đẹp hơn cái phích nước và nhiều loại mẫu mã mới nhưng chúng cũng chẳng thể làm lưu mờ hình ảnh của cái phích nước trước những người tiêu dùng.Cái phích nước có vai trò vô cungd quan trọng đối với đời sóng của chúng ta.

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa

Các câu hỏi tương tự
Lê Công Chức
Xem chi tiết
minh tuấn
Xem chi tiết
Huyền Anh
Xem chi tiết
Lo Lem
Xem chi tiết
bao ngoc
Xem chi tiết
bao ngoc
Xem chi tiết
tan tran
Xem chi tiết
Lo Lem
Xem chi tiết