Chương III. Thân

FOREVER

Thân cây dài ra do đâu? Bấm ngọn, tỉa cành có lợi gì? Những loại cây nào thì bấm ngon, những loại cây nào thì tỉa cành?

 
Trương Khánh Hồng
4 tháng 6 2016 lúc 20:52

- Thân cây dài ra do sự phân chia tế bào của mô phân sinh ngọn.

- Bấm ngọn tỉa cành là biện pháp chủ động điều chỉnh sự dài ra của thân nhằm tăng năng suất cây trồng.
Để tăng năng suất cây trồng, tùy từng loại cây mà bấm ngọn hoặc tỉa cành vào những giai đoạn thích hợp.

- Những cây lấy ngon, lá hoa, quả thường bấm ngọn ........
VD : mồng tơi, mướp, bí, bông, đậu, cà phê.....

- Những cây lấy gỗ, lấy sợi thường tỉa cành.
VD: lim, bạch đàn, gai, đay.

Bình luận (4)
Doraemon
4 tháng 6 2016 lúc 20:52

Thân cây dài ra là do chồi ngọn.

Bấm ngọn tỉa cành là biện pháp chủ động điều chỉnh sự dài ra của thân nhằm tăng năng suất cây trồng.

*  Bấm ngọn: Trong trồng trọt, người ta thường bấm ngọn cho nhiều loài cây trồng để tập trung chất dinh dưỡng vào phát triển chồi nách.

Ví dụ. bấm ngọn mướp, mồng tơi, các loại cây rau... cây sẽ phát triển các chồi nách và cho lá hoặc hoa quả nhiều hơn. Các cây đậu. cà chua, bông... được bám ngọn sẽ cho nhiều quả hơn.

Tuy nhiên, có nhiều loại cây như lúa. ngô, đay. xoan... thì không bấm ngọn.

*  Tia cành: Trong trồng trọi, người ta áp dụng biện pháp tia cành để tỉa những cành sâu, xấu nhằm tập trung chất dinh dưỡng cho các cành còn lại phát triển tốt hơn.

Đối với một số loại cây lấy gỗ như bạch đàn, phi lao, xoan... tia cành sẽ cho cây mọc thẩng. thân to, gỗ tốt hơn.

Bình luận (5)
Dark Wings
13 tháng 7 2016 lúc 22:39

thân cây dài ra do sự phân chia tế bào ở phần ngọn

Bình luận (0)
Linh Xinh Gai
9 tháng 11 2016 lúc 19:53

Căn cứ vào thân trên mặt đất , người ta chia thân làm mấy loại ? Cho ví dụ

 

Bình luận (0)
Vũ Quỳnh Trang
6 tháng 12 2016 lúc 18:46

thân cây dài ra do sự phân chia tế bào ở mô phân sinh ngọn

bấm ngọn và tỉa cành là biện pháp chủ động điều chỉnh sự dài ra của thân nhằm tăng năng suất cho cây trồng.

* bấm ngọn: trong trồng trọt người ta thường bấm ngọn cho nhiều loài cây trồng để tập trung chất dinh dưỡng vào phát triển chồi nách.

ví dụ: bấm ngọn mướp, mồng tơi các loại rau,..... cây sẽ phát triển các chồi nách và cho lá hoặc hoa quả nhiều hơn.

tuy nhiên, có nhiều loại cây như lúa, ngô, đay, xoan,... thì không bấm ngọn.

*Tỉa cành: trong trồng trọt, người ta áp dụng biện pháp tỉa cành để tỉa những cành sâu, xấu nhằm tập trung chất dinh dưỡng cho các cành còn lại phát triển tốt hơn.

Đối với một số loại cây lấy gỗ như bạch đàn, phi lao, xoan... tỉa cành sẽ cho cây mọc thẳng, thân to, gỗ tốt hơn.banhqua

Bình luận (0)
Duy Ho
20 tháng 10 2017 lúc 5:35

Ahihi con ***** VN

Bình luận (0)
Phan Thị Quỳnh Trâm
9 tháng 11 2017 lúc 16:04

Thân dài ra do sự phân chia mô phân sinh ngọn.

Chúc may mắn.ok

Bình luận (0)
Phu Do
16 tháng 12 2017 lúc 10:20

rau càng cua có bấm ngọn hoặc tỉa cành không

Bình luận (0)
Phu Do
16 tháng 12 2017 lúc 10:26

Thân cây dài ra do sự phân chia tế bào ở mô phân sinh ngọn.

Để tăng năng suất cây trồng, tuỳ từng loại cây mà bám ngọn hoặc tỉa cành vào những giai đoạn thích hợp

Bình luận (0)
Nguyễn Ngọc Anh
16 tháng 12 2017 lúc 19:49

Cho ví dụ

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
Anh Thư
Xem chi tiết
Nam Joo Hyuk
Xem chi tiết
hồ quỳnh anh
Xem chi tiết
Nguyễn Văn VInh
Xem chi tiết
Mi Anh Trần
Xem chi tiết
Nam Joo Hyuk
Xem chi tiết
Hà Linh Trang
Xem chi tiết
Vy Nyna
Xem chi tiết
Hoài Phương
Xem chi tiết