Bài 33. Thân nhiệt

Trần Đăng Quang

- tại sao phối hợp nhiều loại thức ăn trong khẩu phần ăn?

-vai trò của da trong việc điều hòa thân nhiệt?

B.Thị Anh Thơ
23 tháng 6 2020 lúc 9:48

* Chúng ta cần phải ăn phối hợp nhiều loại thức ăn trong khẩu phần ăn vì :

- Không có một thức ăn nào có thể cung cấp đầy đủ các chất cần thiết cho hoạt động sống của cơ thể. Thay đổi món ăn để tạo cảm giác ngon miệng và cung cấp đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

- Không đảm bảo đủ chất, mỗi loại thức ăn chỉ cung cấp một số chất, và chúng ta cảm thấy mệt mỏi, chán ăn.

* Vai trò của da trong việc điều hòa thân nhiệt:

- Da là cơ quan đóng vai trò quan trọng nhất trong điều hoà thân nhiệt.

- Khi trời nóng và khi lao động nặng, mao mạch ở da dãn giúp toả nhiệt nhanh, đồng thời tăng cường tiết mồ hôi, mồ hồi bay hơi sẽ lấy đi một lượng nhiệt của cơ thể.

- Khi trời rét, mao mạch ở da co lại, cơ chân lông co để giảm sự toả nhiệt.

- Ngoài ra, khi trời quá lạnh, còn có hiện tượng cơ co dãn liên tục gây phản xạ run để sinh nhiệt

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
Sách Giáo Khoa
Xem chi tiết
VĂN LƯƠNG NGỌC DUYÊN
Xem chi tiết
ミ★℘ɦú☪ Շɦắทջ★彡
Xem chi tiết
Võ Như Quỳnh
Xem chi tiết
Đặng Minh Anh
Xem chi tiết
Nhung Lưc
Xem chi tiết
Thùy Ngân
Xem chi tiết
Nguyễn Diệu Anh
Xem chi tiết
Phạm Ái Ngọc
Xem chi tiết