Bài 24. Tiêu hóa và các cơ quan tiêu hóa

Jenny Jenny

Sự biến đổi thức ăn trong khoang miệng và ruột non !!

Cứu, Mai thi rồi !!!

dang thi ngoc anh
13 tháng 12 2017 lúc 19:42

* Khoang miệng:

+ Nhai, nghiền: nhờ hoạt động của tuyến nước bọt, hoạt động phối hợp của răng, lưỡi, các cơ môi và má có tác dụng làm ướt và mềm thức ăn, nghiền nhó và làm nhuyễn thức ăn.

+ Biến đổi tinh bột nhờ hoạt động của enzim amilaza trong nước bọt có tác dụng biến dổi một phần tinh bột trong thức ăn thành đường mantôzơ.
* Ở ruột non có hai quá trình biến đổi:
-Biến đổi lí học gồm:

+đảo trộn thức ăn thấm đều dịch tiêu hóa (dịch ruột, dịch tụy, dịch mật) và hòa loãng thức ăn.
+Các khối lipit được muối mật tách thành những giọt nhỏ tạo dạng nhũ tương hóa
-Biến đổi hóa học:
+Enzim amilaza biến đổi tinh bột thành đường đôi và enzim mataza biến đổi đường đôi thành đường đơn.
+Enzim tripsin biến đổi protein thành axit amin
+Enzim lipaza kết hợp với dịch mật biến đổi lipit thành axit béo & glixêrin

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
Ngọc Nguyễn
Xem chi tiết
Lem Pham
Xem chi tiết
Moon
Xem chi tiết
Trịnh Hương Lan
Xem chi tiết
Bùi Thị Phương Uyên
Xem chi tiết
Nguyễn Trang
Xem chi tiết
Nam Blue
Xem chi tiết
quynh nhu nguyen
Xem chi tiết
Cải Bắp
Xem chi tiết