Có hai loại quả chính: quả khô và quả thịt.
- Qủa khô gồm quả khô nẻ và quả khô không nẻ: Vỏ khô, cứng và mỏng.
+ Qủa khô nẻ: Khi chín vỏ quả tự nẻ ra.
Ví dụ: đỗ đen, đỗ xanh, quả cải, quả bông, quả điệp,..
+ Qủa khô không nẻ: Khi chín vỏ quả không tự nẻ ra được.
Ví dụ: Qủa me, quả chò, quả lạc, quả thìa là,...
- Qủa thịt : khi chín mềm, vỏ dày, chứa đầy thịt quả. Gồm quả hạch và quả mọng.
+ Qủa hạch: Qủa có hạch cứng bọc lấy hạt.
Ví dụ: Qủa táo, quả cóc, quả mơ, quả xoài,..
+ Qủa mọng: Khi chín gồm toàn thịt quả.
Ví dụ: Qủa đu đủ, quả cà chua, quả chuối.
Dựa vào đặc điểm hình thái của vỏ quả để phân biệt :
- Quả khô : khi chín thì vỏ khô, cứng, mỏng
VD : quả lúa (hạt lúa), quả thầu dầu, quả cải
- Quả thịt : khi chín thì mềm, vỏ dày, chứa đầy thịt quả
VD : quả cà chua, quả xoài, quả táo.