Bài 50. Vi khuẩn

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Nguyễn Cao Tấn Đạt

nêu vai trò của vi khuẩn ? đặc điểm của virut?

Ái Nữ
15 tháng 5 2017 lúc 6:56

* -Vi khuẩn có vai trò trong thiên nhiên :

Xác động vật chết rơi xuống đất được vi khuẩn ở trong đất biến đổi thành các vô cơ. Các chất này được cây xanh sử dụng để chế tạo thành hữu cơ nuôi sống cơ thể

- Vi khuẩn có vai trò trong nông nghiệp và công nghiệp:

+ Trong nông nghiệp

Xác động vật và lá, cành cây rụng xuống được vi khuẩn ở trong đất phân hủy thành mùn rồi thành muối khoáng cung cấp cho cây sử dụng để chế tạo thành chất hữu cơ nuôi sống sinh vật.

+ Trong công nghiệp

Một số vi khuẩn phân hủy không hoàn toàn các chất hữu cơ thành các hợp chất đơn giản hơn chứa cacbon. Những chất này vùi lấp xuống đất trong thời gian dài, không bị phân hủy tiếp tục nữa, tạo thành than đá hoặc dầu lửa.

*-đặc điểm của virut:

-Có kích thước vô cùng nhỏ bé, từ hàng chục đến hàng trăm nm. -Không có cấu tạo tế bào, chỉ là vật chất sống đơn giản chứa 1 loại axitnucleic (ADN/ARN), được bao bọc bằng một lớp protein. -Sống ký sinh nội bào một cách tuyệt đối, tách khỏi tế bào chủ virut không tồn tại được (do virut không có trao đổi chất, không có enzim hô hấp và en zim chuyển hoá). -Không sinh sản trong môi trường dinh dưỡng bình thường. -Có khả năng tạo thành tinh thể
Nhật Linh
15 tháng 5 2017 lúc 6:39

Vai trò của vi khuẩn:

Vi khuẩn có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống và trong chăn nuôi chung, nó có thể có ích hoặc có hại cho môi trường và động vật, kể cả con người. Tiểu luận: "Vai trò của vi khuẩn trong chăn nuôi hiện nay" trình bày cơ sở khoa học của việc bổ sung vi khuẩn cho người và động vật và kết luận.ư

Đặc điểm của virut:

+Kích thước nhỏ bé: Virus là những tác nhân gây nhiễm trùng có kích thước nhỏ nhất (đường kính 20-300 nm)và trong bộ gen của chúng chỉ chứa một loại acid nucleic (RNA hoặc DNA).
+Hấp thu nhiều, chuyển hoá nhanh
+Sinh trưởng nhanh, phát triển mạnh

Nguyễn Ngọc Minh Châu
15 tháng 5 2017 lúc 7:24

* Vai trò của vi khuẩn:

a) Vi khuẩn có lợi:

- Trong tự nhiên:

+ Phân huỷ chất hữu cơ thành chất vô cơ để thực vật sử dụng

+ Phân huỷ chất hữu cơ thành cacbon (than đá, dầu lửa)

- Trong nông nghiệp và công nghiệp:

+ Vi khuẩn sống cộng sinh ở rễ cây họ đậu, có khả năng cố định đạm

+ Vi khuẩn lên men chua, tổng hợp prôtêin, vitamin B​​12, axit glutamic,...

b) Vi khuẩn có hại:

- Vi khuẩn sống kí sinh ở người và động vật, gây bệnh cho người và động vật

- Một số vi khuẩn làm thức ăn ôi thiu

- Một số vi khuẩn gây ô nhiễm môi trường

* Đặc điểm của virut:

- Kích thước: rất nhỏ: 12 - 50 phần triệu mm

- Hình dạng: dạng cầu, que, khối nhiều mặt

- Cấu tạo: đơn giản, chưa có cấu tạo tế bào, chưa phải là dạng cơ thể sống điển hình

- Đời sống: kí sinh trên cơ thể khác

- Tác hại: gây bệnh cho vật chủ


Các câu hỏi tương tự
nuynoasayhiii
Xem chi tiết
Pham thao van
Xem chi tiết
Tinas
Xem chi tiết
Nguyễn Ái Vy
Xem chi tiết
Nguyễn Hà Nhi
Xem chi tiết
phạm bảo nam
Xem chi tiết
Hà Như Thuỷ
Xem chi tiết
Đào Việt Anh
Xem chi tiết
Kiều Thái Bảo
Xem chi tiết