Muốn xây dưng thực đơn cần :
a.Thực đơn cs số lượng và chất lượngmón ăn phù hợp vs tính chất bữa ăn :
- Bữa ăn thường ngày cs 3 đến 4 món thường sử dụng thực phẩm thông dụng chế biến đơn giản
- Bữa cô hoặc liên hoan chiêu dai cs 5 món trở lên thường sử dụng thực phẩm cao cấp đc chế biến công phu trình bày đẹp
- Các món đc chia thành các loại :
+ Các món canh hoặc súp
+ Các món rau củ quả tươi hoặc trộn hay muối chua
+ Các món nguội, món xào ran,mặn;tráng miệng
b.Thực đơn phải đủ các loại món ăn theo co câu của bữa ăn :
- Bữa ăn thường các món chính: canh, mặn hoặc luộc và dùng vs nc chấm
- Bữa ăn liên hoan chiêu đai gồm đủ các món nêu ở mục a
- Nếu bữa ăn cs người phục vụ và dọn từng món lên bàn các món ăn đc cơ cấu như sau:
+ Món khai vị
+ Món ăn sau khai vị
+Món ăn chính
+Món ăn thêm
+ Món tráng miệng
+Đô uống
- Nếu bữa ăn cs các món đc don cùng một lúc lên bàn các loại món ăn va hình thức tổ chức sẽ tuỳ thuộc vào tập quán ăn uống của từng địa phương
- Mỗi loại thức ăn cần cs đủ các loại món và cs thê thay đổi món theo từng loại thực phẩm
c.Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế :
-Nên thay đổi nhiều loại thức ăn khác nhau trong 1 nhóm cân bằng dinh dưỡng giữa các loại nhóm chọn thưc ăn phù hợp vs điều kiện gia đình
Có vẻ hơi dài bn nhỉ. Chúc bn hk tốt
- Số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn (ăn thường ngày, ăn tiệc,..)
- Đủ các loại thức ăn phù hợp với cơ cấu bữa ăn.
- Thực đơn phải đảm bảo nhu cầu về dinh dưỡng của bữa ăn và về hiệu quả kinh tế của bữa ăn.
Mk tham khảo trong sgk đó, chúc bn học tốt nha!
Nguyên tắc xây dựng thực đơn :
1, Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bũa ăn.
- Bữa ăn hằng ngày thường có 3 - 4 món.
- Bữa cỗ, liên hoan hay tiệc chiêu đãi phải có từ 5 món trở lên
2, Thực đơn phải đầy đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn.
3, Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế.