Các đặc điểm hình thái cấu tạo của hoa:
Cuống hoa (cành mang hoa): dài hay ngắn tùy hoa, gắn vào thân, cành, có hoa không có cuống.
Đế hoa: nơi mang các thành phần của hoa. Có nhiều hình dạng khác nhau như lồi, phẳng, lõm.
Bao hoa: có 2 phần: Vòng ngoài: lá đài Vòng trong: tràng hoa (cánh hoa)
Nhị: nơi tạo ra giao tử đực Nhụy: nơi tạo ra giao tử cái
Tuyến mật: ở vị trí khác nhau trên một hoa
Các đặc điểm hình thái cấu tạo của quả:
Dựa vào đặc điểm vỏ quả người ta chia quả thành 2 nhóm chính là quả khô và quả thịt
Quả khô khi chín quả khô cứng và mỏng
Có 2 loại quả khô : Quả khô nẻ và quả khô không nẻ
Quả thịt khi chín thì mềm vỏ dầy chứa đầy thịt quả.
Có 2 loại gồm : Quả mọng và quả hạch
VD : + Quả khô nẻ : Quả đậu, quả cải
+Quả khô không nẻ : Quả thìa là, lúa, lạc..
+Quả mọng : Cà chua, chanh..
+ Quả hạch : Táo, mận, mơ....