Phần I: Đọc hiểu

làm đọc hiểu
Viết đoạn văn khoảng 8 câu về "làm thứ nào để đọc sách hiểu quả"
Từ việc đọc bài thơ "lại bài viếng Vũ Thị" của Lê Thánh Tôn trong phần đọc thêm, em hiểu vua Lê Thánh Tôn chi rằng nguyên nhân nào dẫn đến cái chết của Vũ Nương?
Còn em, một độc giả của thế kỉ XXI, em nghĩ gì về nguyên nhân tấn bi kịch của Vũ Nương?Viết bài văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về ý kiến được nêu trong đoạn trích ở phần đọc hiểu " Nếu biết trăm năm là hữu hạn": khoảng thời gian chờ đợi không bao giờ là vô nghĩa.
Cho mình hỏi xíu. Đề thi môn Ngữ Văn 9 tuyển sinh THPT ấy, nếu như đề nghị luận xã hội là "Kết hợp thông tin ở phần Đọc-hiểu... " thì khi làm bài mình có cần phải nói nội dung phần Đọc-hiểu không ? Hay là làm như một bài nghị luận xã hội bình thường ?
Còn nữa, nếu như đề kiểu "Hiện nay dịch bệnh Covid-19... em hãy nêu suy nghĩ về lòng yêu thương qua hiện tượng trên." kiểu kiểu như thế thì mình có phải nói Covid là gì ? Thực trạng hay là cứ làm như đề "Suy nghĩ của em về lòng yêu thương." ??
Khi đọc hiểu nhân nhật trong tác phẩm tự sự , ta cần lưu ý điều gì?
Phần I. Đọc, hiểu văn bản (3,0 điểm)
Đọc khổ thơ sau và trả lời các câu hỏi:
“Trăng cứ tròn vành vạnhKể chi người vô tìnhÁnh trăng im phăng phắcĐủ cho ta giật mình”
(Trích Ánh trăng – Nguyễn Duy, Ngữ văn 9 - Tập một - NXBGD năm 2014)
Câu 1 (0,5 điểm). Xác định các phương thức biểu đạt trong khổ thơ trên.
Câu 2 (0,5 điểm). Chỉ ra các từ láy có trong khổ thơ.
Câu 3 (1,0 điểm). Nêu nội dung chính của khổ thơ.
Câu 4 (1,0 điểm). Qua nội dung của khổ thơ trên, em rút ra cho mình thái độ sống như thế nào?
Phần II. Làm văn (7,0 điểm)
Câu 1 (2,0 điểm). Từ nội dung khổ thơ phần đọc hiểu, em hãy viết một đoạn văn (từ 8-10 câu) về lòng vị tha.
Câu 2 (5,0 điểm). Em hãy thay lời nhân vật ông Hai, kể lại truyện ngắn Làng của nhà văn Kim