a) So sánh tính chất vật lí của glucozơ, saccarozơ, tinh bột và xenlulozơ.
b) Tìm mối liên quan về cấu tạo của glucozơ, saccarozơ, tinh bột và xenlulozơ.
Trong những nhận xét sau đây, nhận xét nào đúng (Đ), nhận xét nào sai (S)?
a) Saccarozơ đươc coi là một đoạn mạch của tinh bột.
b) Tinh bột và xenlulozơ đều là polisaccarit, chỉ khác nhau vé cấu tạo của gốc glucozơ.
c) Khi thuỷ phân đến cùng saccarozơ, tinh bột và xenlulozơ đều cho một loại monosaccarit.
d) Khi thuỷ phân đến cùng, tinh bột và xenlulozơ đều cho glucozơ.
Phát biểu nào dưới đây là đúng?
A. Fructozơ có phản ứng tráng bạc, chứng tỏ phân tử fructozơ có nhóm chức CHO.
B. Thuỷ phân xenlulozơ thu được glucozơ.
C. Thuỷ phản tinh bột thu được fructozơ và glucozơ.
D. Cả xenlulozơ và tinh bột đều có phản ứng tráng bạc.
8. Ancol etylic đc điều chế từ tinh bột bằng phương pháp lên men với hiệu suất toàn bộ quá trình là 90% . Hấp thụ toàn bộ lượng CO2 sinh ra khi lên men m gam tình bột vào nước vôi trong thu đc 330g kết tủa và dd X. Biết khối lượng X giảm đi so vs khối lượng nước vôi trong ban đầu là 132g . Xác định giá trị m?
Hãy nêu những tính chất hoá học giống nhau của saccarozơ, tinh bột và xenlulozơ. Viết phương trình hoá học (nếu có).
Từ 200 kg gạo chứa 81% tinh bột có thể điều chế được V lít C2H5OH ( khối lượng riêng là 0,8g/ml). Biết rằng qúa trình điều chế xảy ra theo 2 giai đoạn sau :
(C6H10O5)n \(\underrightarrow{H=75\%}\) C6H12O6 \(\underrightarrow{H=60\%}\) C2H5OH. V có giá trị là bao nhiêu ?
Viết phương trình hoá học của các phản ứng xảy ra (nếu có) trong các trường hợp sau:
a) Thuỷ phân saccarozơ, tinh bột và xenlulozơ.
b) Thuỷ phân tinh bột (có xúc tác axit), sau đó cho sản phẩm tác dụng với dung dịch AgNO3 trong NH3.
c) Đun nóng xenlulozơ với hỗn hợp HNO3/H2SO4 đặc.
Tóm tắt sơ đồ chuyển hoá cơ bản của tinh bột trong cơ thể người? Viết phương trình hóa học minh họa.
Thuỷ phân m (g) tinh bột, đem tất cả sản phẩm thu được thực hiện phản ứng tráng gương thì thu được 21.6 g Ag. tính m?
Mọi người giúp mình với ạ 😊