* Các tác nhân gây hại cho hệ tiêu hóa :
- Trong thức ăn, đồ uống hay kem đánh răng thiếu chất canxi và uo, hoặc do vi khuẩn lên men nơi vết thức ăn còn dính lại.
- Thức ăn ôi thiu, do vi khuẩn tả, thương hàn... hay kí sinh trùng amip tiết ra dẫn đến rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy.
- Các tuyến tiêu hóa có thể bị viêm do các loại vi khuẩn, virut kí sinh gây ra. Gan bị xơ do viêm gan tiến triển, do tế bào gan không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng hoặc bị đầu độc và hủy hoại bởi rượu & các chất độc khác.
- Do có giun sán sống kí sinh trong ruột gây tắc ống mật, tắc ruột và cướp mất một phần chất dinh dưỡng của cơ thể
- Ăn vội vàng, nhai không kĩ ; ăn không đúng giờ, đúng bữa ; ăn thức ăn không hợp khẩu vị hay khẩu phần ăn không hợp lí.
- Tinh thần lúc ăn căng thẳng, không được vui vẻ thoải mái.
- Sau khi ăn không được nghỉ ngơi mà phải làm việc ngay.
- Ăn khẩu phần ăn không hợp lí : quá nhiều tinh bột và protein nhưng lại quá ít chất xơ (có nhiều trong rau xanh).
- Ăn uống quá nhiều chất chát (có trong ổi xanh, hồng xanh, nước trà....).
* Các biện pháp bảo vệ hệ tiêu hoá và đảm bảo sự tiêu hoá có hiệu quả :
- Vệ sinh răng miệng đúng cách sau khi ăn.
- Ăn uống hợp vệ sinh để tránh các tác nhân gây hại cho các cơ quan tiêu hóa.
- Thiết lập khẩu phần ăn hợp lí để đảm bảo đủ dinh dưỡng và tránh cho các cơ quan tiêu hóa phải làm việc quá sức.
- Ăn chậm nhai kĩ ; ăn đúng giờ, đúng bữa, hợp khẩu vị ; tạo bầu không khí vui vẻ thoải mái khi ăn ; sau khi ăn cần có thời gian nghỉ ngơi hợp lí.