Hệ tiêu hóa ở người gồm các cơ quan :
+Cổ họng
+ Thực quản
+ Túi mật
+ Gan
+ Dạ dày
+ Ruật non
+ Đại tràng
+ Trực tràng
+ Hậu môn
Cơ quan quan trọng nhất là : Gan vì gan giúp tổng hợp protein huyết tương, dự trữ glycogen và thải độc. Đây được ví như nhà máy hóa chất của cơ thể, đảm trách và điều hòa các phản ứng hóa sinh.
Các cơ quan của hệ tiêu hóa:
- Miệng
- Hầu
- Thực quản
- Dạ dày
- Ruột (ruột non, ruột già)
- Hậu môn
Cơ quan quan trọng nhất là: Ruột non
Bởi ruột non thực hiện hai hoạt động sau:
+ Ruột non là nơi xảy ra quá trình tiêu hóa thức ăn triệt để nhất.
+ Ruột non là nơi xảy ra hấp thụ chất dinh dưỡng
Câu 5:
Thân cây gồm các bộ phận sau: Thân chính, cành , chồi ngọn và chồi nách.
Tùy theo cách mọc của thân mà chia thân làm 3 loại:
– Thân đứng:
+ Thân gỗ: cứng, cao, có cành. Ví dụ: cây bàng, cây xà cừ, cây phượng vĩ, cây bằng lăng, cây hoa hồng, cây trúc đào, cây xoài, cây bưởi,…
+ Thân cột: cứng, cao, không cành. Ví dụ: cây cau, cây dừa, cây vạn tuế, cây cọ gai, cây cọ dừa, …
+ Thân cỏ: mềm, yếu, thấp. Ví dụ: cây rau cải, cây cỏ mần trầu, cây cỏ lộc vừng, cây lúa, cây ngô, …
– Thân leo: mềm, yếu, bám vào giá thể để leo lên. Ví dụ: leo bằng bằng thân quấn (đậu cô ve, cây bìm bìm, cây bí đao, cây bầu, cây mồng tơi …) ; leo bằng tua cuốn (cây mướp, cây đậu hà lan, cây mướp đắng, …)
– Thân bò: mếm yếu, bò lan sát đất. ví dụ: cây rau má, cây cỏ bợ, cây bí ngô , cây dưa hấu,…