a) Thay x=-1 vào 2 vế của phương trình trên , ta được :
\(VT=\left(-1\right)^3+3.\left(-1\right)=-4\left(1\right)\)
\(VP=2.\left(-1\right)^2-3.\left(-1\right)+1=6\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow VT\ne VP\)
* Vậy x = -1 không phải là nghiệm của phương trình trên .
b) Thay z=3 vào 2 vế của phương trình trên , ta được :
\(VT=\left(3-2\right)\left(3^2+1\right)=10\left(1\right)\)
\(VP=2.3+5=11\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow VT\ne VP\)
* Vậy z=3 không phải là nghiệm của phương trình trên .