Theo ý kiến cá nhân của mình thì
Lý do mà nước đọng lại trên ấm sau khi nấu xong là vì khi nước được đun sôi tới nhiệt độ 100 độ C thì từ thể lỏng một phần nước sẽ được chuyển hóa thành thế khí -> hiện tượng bay hơi và khi khí bay lên đến phần nắp ấm thì phần lớn lượng khí không bay ra được môi trường cộng thêm việc khi đun sôi nước xog thì từ nhiệt độ 100 độ C thì nhiệt độ của nước sẽ giảm xuống dấn -> hơi nước ngưng tụ tại nắp ấm
do khi nấu nhiệt độ đun là 100oC thì trong ấm nước sẽ có hiện tượng bay hơi thì hơi đó bay lên nắp ấm khi thôi không đun nữa thì nhiệt độ sẽ giảm dần hơi đó sẽ xảy ra hiện tượng ngưng tụ thành các giọt nước li ti đọng trên ấn