DÀN Ý
1. Mở bài:
* Giới thiệu chung:
- Bún riêu cua là một món ăn quen thuộc, được nhiều người ưa thích.
- Là món ăn hội đủ ba yếu tố: ngon, bổ, rẻ, đậm đà hương vị và thuần chất Việt Nam.
2. Thân bài:
* Nguyên liệu và cách thức chế biến:
+ Nguyên liệu: (đủ cho 5 người ăn)
- 1 kg cua đồng tươi sống.
- 3 trái cà chua chín.
- 2 quả dọc (có thể thay thế bằng vài miếng tai chua khô hoặc một vắt me).
- 3 thìa mỡ nước.
- 3 củ hành khô.
- 1 nắm hành hoa.
- 2 lít nước.
- 1 kg bún tươi.
- 1 rổ rau sống: gồm rau muống chẻ, hoa chuối bào, rau diếp thái nhỏ và các loại rau thơm khác.
- 1 trái chanh, 1 quả ớt.
+ Cách chế biến:
- Đổ cua vào thùng, ngâm nước một lúc lâu.
- Xóc cua cho sạch bùn đất, xé rồi rửa lại, để ráo nước.
- Nhể gạch từ mai cua, rửa sạch gạn hết nước đen, nêm vào 1 thìa nhỏ nước mắm ngon.
- Giã cua thật nhuyễn, lọc lấy nước, bỏ bã.
- Cho nước cua vừa lọc vào nồi, nêm muối mắm vừa đủ, lấy đũa quậy đều nhiều vòng rồi để lắng khoảng 10 phút.
- Bắc lên bếp, đun lửa nhỏ.
- Quả dọc nướng chín, ngâm vào nước lạnh cho hết nhựa chát rồi bóc sạch vỏ. Lúc nước cua bắt đầu sôi thì cho vào.
- Phi hành mỡ, cho gạch cua và một thìa nhỏ dầu hạt điều, chưng màu thật thơm rồi múc ra bát để riêng. Đổ cà chua vào đảo mềm rồi trút vào nồi canh.
- Vớt trái dọc ra, dầm nát, bỏ hột rồi cho vào nồi, khuấy nhẹ (không làm vỡ thịt cua). Múc gạch cua đã chưng kĩ rải đều trên mặt nồi canh và rắc hành hoa thái nhỏ. Nêm thêm chút bột ngọt cho ngon.3. Kết bài:
- Bún riêu cua là món ăn đầy sáng tạo, thể hiện sự khéo léo, tinh tế của người phụ nữ Việt Nam.
- Món ăn này ngoài giá trị vật chất còn có giá trị tinh thần rất lớn đối với người dân đất Việt phần lớn xuất thân từ nông thôn, bởi nó gợi lên tình cảm gia đình và quê hương sâu sắc.