theo cong thuc thi : ab/cd=xy/zk <=> ab*zk=xy*cd
Dat a la da thuc can dien ta co:
<=>(x^5-1)*(x+1)=(x^2-1).a
<=>...... giai tiep nhe to ban rui..?
theo cong thuc thi : ab/cd=xy/zk <=> ab*zk=xy*cd
Dat a la da thuc can dien ta co:
<=>(x^5-1)*(x+1)=(x^2-1).a
<=>...... giai tiep nhe to ban rui..?
Cho 2 phân thức \(\frac{x^3-x^2-x+1}{x^4-2x^2+1},\frac{5x^3+10x^2+5x}{x^3+3x^2+3x+1}\)
Ta đã biết có vô số cặp phân thức có cùng mẫu thức và bằng cặp phân thức đã cho. hãy tìm cặp phân thức như thế với mẫu thức là đa thức có bậc thấp nhất
cho biểu thức A=\(\frac{x+2}{x+3}-\frac{5}{x^2+x-6}+\frac{1}{2-x}\)
tìm x để A= -3/4
b) tìm x để biểu thức A có giá tị nguyên
Rút gọn \(\frac{1}{\left(x+y\right)^3}.\left(\frac{1}{x^3}+\frac{1}{y^3}\right)+\frac{3}{\left(x+y\right)^5}.\left(\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}\right)+\frac{6}{\left(x+y\right)^5}.\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\right)\)
Tính:
\(\frac{1}{x.\left(x+1\right)}+\frac{1}{\left(x+1\right).\left(x+2\right)}+\frac{1}{\left(x+2\right).\left(x+3\right)}+\frac{1}{\left(x+3\right).\left(x+4\right)}+\frac{1}{\left(x+4\right).\left(x+5\right)}+\frac{1}{x+5}\)
Rút gọn biểu thức:
a, \(\frac{x^4+15x+7}{2x^3+2}.\frac{x}{14x^2+1}.\frac{4x^3+4}{x^4+15x+7}\)
b, \(\frac{x^7+3x^2+2}{x^3-1}.\frac{3x}{x+1}.\frac{x^2+x+1}{x^7+3x^2+2}\)
Tính:
1)\(\frac{x-5}{x^2+3x}+\frac{6}{x+3}\)
2)\(\frac{1}{1-x}+\frac{x}{1+x}+\frac{z}{1+x^2}+\frac{4}{1+x^4}+\frac{8}{1+x^8}\)
cho biểu thức: A=(\(\frac{x}{x+1}+\frac{1}{x-1}-\frac{4x}{2-2x^2}\)) : \(\frac{x+1}{x-2}\)
a) Tìm điều kiện xác định của biểu thức A
b) Rút gọn biểu thức A
c) Tính giá trị của biểu thức A khi x = -1
d) Tìm các giá trị nguyên của x để A có giá trị nguyên
giải phương trình
1. \(\frac{2x+3}{5x-3}\)-\(\frac{3}{4x-6}\)=\(\frac{2}{5}\)
2. \(\frac{1}{x-1}\)-\(\frac{7}{x-2}\)=\(\frac{1}{\left(x-1\right)\left(2-x\right)}\)
3. x+\(\frac{x-1}{x-2}\)=3+\(\frac{1}{x-2}\)
4. \(\frac{x+1}{x-3}\)-\(\frac{1}{x-1}\)=\(\frac{2}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}\)
5. \(\frac{2x-1}{x+1}+\frac{x}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}=\frac{6x-2}{x-2}\)
Tinh
\(A=\left(\frac{x}{x+1}+\frac{1}{x-1}\right):\left(\frac{2x+2}{x-1}-\frac{4x}{x^2-1}\right)\)
\(B=\frac{x^2}{x-2}.\left(\frac{x^2+4}{x}-4\right)+5\)