Câu hỏi là gì vậy bạn
Câu hỏi là gì vậy bạn
rút gọn biểu thức
a) A= \(2\sqrt{\frac{1}{2}}+\sqrt{18}\)
b) B= \(\frac{5+3\sqrt{5}}{\sqrt{5}}+\frac{3+\sqrt{3}}{\sqrt{3}+1}-\left(\sqrt{5+3}\right)\)
c) C= \(\frac{1}{x+\sqrt{x}}+\frac{2\sqrt{x}}{x-1}-\frac{1}{x-\sqrt{x}}\left(x>0,x\ne1\right)\)
d) D = \(\left(\frac{\sqrt{x}+2}{x+2\sqrt{x}+1}-\frac{\sqrt{x-2}}{x-1}\right)\left(x+\sqrt{x}\right)\left(x>0,x\ne1\right)\)
e) E = \(\frac{2+\sqrt{3}}{\sqrt{2}+\sqrt{2+\sqrt{3}}}+\frac{2-\sqrt{3}}{\sqrt{2}-\sqrt{2-\sqrt{3}}}\)
Bài 1: Tìm điều kiện để các phân thức sau có nghĩa
a)\(\frac{x-1}{x+1}b)\frac{2x+1}{-3x+5}c)\frac{3x-1}{x^2-4}d)\frac{x-1}{x^2+4}e)\frac{x-1}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}g)\frac{x-1}{x+2}:\frac{x}{x+1}\)
Bài 2 :Tìm điều kiện để các căn thức sau có nghĩa:\(1)\sqrt{3x}|2)\sqrt{-x}|3)\sqrt{3x+2}|4)\sqrt{5-2x}|5)\sqrt{x^2}|6)\sqrt{-4x^2}|7)\sqrt{x-3}+\sqrt{2x+2}|8)\sqrt{\frac{-3}{x+2}}|9)\frac{3}{2x-4}\)
Cho biểu thức P= \(\left(1+\frac{1}{\sqrt{x}}\right).\left(\frac{1}{\sqrt{x}-1}+\frac{1}{\sqrt{x}+1}-\frac{2}{x-1}\right)\)
a) tìm x để P có nghĩa
b) rút gọn P, tìm x để P>1
P=\(\left(\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}-\frac{\sqrt{x+1}}{\sqrt{x}-1}\right).\left(\frac{1}{2\sqrt{x}}-\frac{\sqrt{x}}{2}\right)^2\) Rút gọn BT
Giúp em với ạ ! Em đang cần gấp =(( Em cảm ơn ạ !
BÀI 1 : Cho biểu thức P = \(\left(\frac{\sqrt{x}-4}{x-2\sqrt{x}}-\frac{3}{2-\sqrt{x}}\right):\left(\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}}+\frac{\sqrt{x}}{2-\sqrt{x}}\right)\)
a) Rút gọn biểu thức P
b) Tìm x để P = \(3x-3\sqrt{x}\)
BÀI 2 : Cho biểu thức B = \(\frac{2}{\sqrt{x}-2}\) và A = \(\frac{\sqrt{x}}{x-4}+\frac{1}{\sqrt{x}-2}\) với x \(\ge\) 0 và x \(\ne\) 4
a) Rút gọn biểu thức P = \(\frac{B}{A}\)
b) Tìm x thỏa mãn P.\(\left(\sqrt{x}+1\right)-\sqrt{x}+2\sqrt{x-1}=2x-2\sqrt{2}x+4\sqrt{2}+2\)
Điều kiện: $ - \frac{1}{3} \le x \le 6$
Ta nhẩm thấy x = 5 là nghiệm của PT, thêm bớt và trục căn thức ta có:
Phương trình $ \Leftrightarrow \left( {\sqrt {3x + 1} - 4} \right) - \left( {\sqrt {6 - x} - 1} \right) + \left( {3{x^2} - 14x - 5} \right) = 0$
$ \Leftrightarrow \frac{{3\left( {x - 5} \right)}}{{\sqrt {3x + 1} + 4}} + \frac{{x - 5}}{{\sqrt {6 - x} + 1}} + \left( {3x + 1} \right)\left( {x - 5} \right) = 0$
$ \Leftrightarrow \left( {x - 5} \right)\left[ {\frac{3}{{\sqrt {3x + 1} + 4}} + \frac{1}{{\sqrt {6 - x} + 1}} + \left( {3x + 1} \right)} \right] = 0 \Leftrightarrow \left( {x - 5} \right)g\left( x \right) = 0$
Với điều kiện trên ta thấy g(x) > 0 vậy x = 5 là nghiệm của PT.
Rút gọn biểu thức
\(\left(\frac{x+2}{x\sqrt{x}+1}-\frac{1}{\sqrt{x}+1}\right).\frac{4\sqrt{x}}{3}\)
A = \(\frac{x^2+2x}{x^2-2x+1}\)\(:\left(\frac{x+1}{x}+\frac{1}{x-1}+\frac{2-x^2}{x^2-x}\right)\)
a, Rút gọn A
b, Tìm GTNN của A khi x >1
Cho biểu thức
\(A=1+\left(\frac{x+1}{x^3+1}-\frac{1}{x-x^2-1}-\frac{2}{x+1}\right)\): \(\frac{x^3-2x^2}{x^3-x^2+x}\)
a, Rút gọn A
b, Tìm x \(\in\)Z để A \(\in\)Z
Các CTV giải hộ ai làm đúng tick cho bạn đó 1 GP nha