1) Cấu tạo và chức năng của xương dài?Thàn phần hóa học của xương?
2)Phân tích những đặc điểm tiến hóa của bộ xương người thích nghi với tư thế đứng thẳng và đi bằng 2 chân? Chúng ta cần phải làm gì để cơ thể phát triển cân đối và khỏe mạnh?
3)Thành phần cấu tạo của máu. Cấu tạo, chức năng của hồng cầu, bạch huyết và tiểu cầu.Nếu nguyên tắc truyền máu?
4)Cấu tạo của tim? Chi kì hoạt động của tim?Vì sao tim hoạt động suốt đời mà không mệt mỏi? Nếu các biện pháp bảo vệ cơ thể tránh tác nhân có hại cho tim mạch?
5)Qúa trình hô hấp gồm những giao đoạn chủ yếu nào?Nêu các biện pháp chủ yếu nhằm bảo vệ hô hấp và tránh các tác nhân có hại cho hệ hô hấp?
6)Trình bày sự biến đổi thức ăn về phương diện vật lí, hóa học ở khoang miệng, dà dày và ruột non?
7)Những đặc điểm nào của ruột non giúp nó đảm nhiệm tốt vai trò hấp thụ các chất dinh dưỡng? Trình bày các biện pháp bảo vệ hệ tiêu hóa?
8) Sơ đồ đông máu, sơ đồ khái quát hoạt động của quá trình tiêu hóa?
Giups mình ạ
1. Nêu các tác hại đối với hệ hô hấp và biện pháp phòng tránh.
2. Nêu đặc điểm cấu tạo của ruột non thích nghi với khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.
3. Nêu các tác nhân gây hại đến hệ tiêu hóa và biện pháp phòng tránh.
Hệ tuần hoàn gồm những thành phần cấu tạo nào? Theo em cần có những biện pháp gì và rèn luyện như thế nào về hệ tim mạch? Em hãy giải thích tại sao tim hoạt động suốt đời không mệt mỏi?
Giúp mik với sắp thi học kì rồi huhu
ruột non có cấu tạo như thế nào để thực hiện được chức năng của nó
hãy nêu con đường vận chuyển các chất trong cơ thể
gan có vai trò nhue thế nào trong tiêu hóa
Khẳng định nào sau đây là đúng
a) Các cơ quan trong ống tiêu hóa có nhiệm vụ tiết ra dịch tiêu hóa,
b) Quá trình tiêu hóa gồm những hoạt động: ăn uống, đẩy thức ăn vào ống tiêu hóa, tiêu hóa thức ăn, hấp thụ chất dinh dưỡng, thải phân.
c) Quá trình tiêu hóa biến thức ăn thành năng lượng để cơ thể hấp thụ.
d) Nhai cơm lâu trong miệng lại thấy vị ngọt là do tinh bột trong cơm bị enzyme Amilaza có trong nước bọt biến đổi thành đường Saccarozơ
Giúp mik vs nha!
Câu 1: Trình bày đặc điểm cấu tạo của ruột non thích nghi với chức năng hấp thụ các chất dinh dưỡng
Câu 2: hệ hô hấp có thể bị ảnh hưởng bởi những tác nhân gây hại nào? Hãy đề ra các biện pháp khắc phục cho từng tác nhân
Câu 3: Trình bày sự khác nhau về cấu tạo của 3 loại mạch máu: động mạch, tĩnh mạch và mao mạch. Sự khác nhau đó có tác dụng gì?
Câu 4: Cho biết thành phần cấu tạo của máu.Chứa năng của mỗi thành phần là gì?
Câu 5 : Nâu vai trò của gan trong quá trình tiêu hóa và vận chuyển các chất dinh dưỡng đối với cơ thể?
Câu 6: Enzim amilaza trong nước bọt và pepsin trong dạ dày có tác dụng biến đổi thức ăn như thế nào? Khi nuốt thức ăn, nước bọt theo thức ăn xuống dạ dày, tại đây enzim amilaza hoạt động như thế nào? Ví sao?
Câu 1:
Tim có cấu tạo như thế nào? Vì sao tim hoạt động suốt đời người mà không mệt mỏi?
Câu 2:
Trình bày cấu tạo hệ tuần hoàn máu ở người? Nêu chức năng vòng tuần hoàn nhỏ và vòng tuần hoàn lớn.
Câu 3:
a.Huyết áp là gì? Một người có chỉ số huyết áp là 80/120 mmHg, em hiểu điều
đó như thế nào
b. Vì sao huyết áp trong tĩnh mạch rất nhỏ mà máu vẫn vận chuyển được qua tĩnh
mạch về tim
Câu 4: Hô hấp là gì? Hô hấp có vai trò như thế nào đối với cơ thể sống? Kể tên các giai đoạn chủ yếu của quá trình hô hấp?
Câu 5:
a.Trình bày tóm tắt quá trình hô hấp ở cơ thể người
b. Hãy đề ra các biện pháp:
- Bảo vệ hệ hô hấp tránh các tác nhân có hại
- Luyện tập để có một hệ hô hấp khỏe mạnh
Câu 6:
a.Nêu các tác nhân làm gián đoạn hô hấp và cách loại bỏ các tác nhân đó
b. Trình bày các bước thao tác để hô hấp nhân tạo bằng phương pháp Hà hơi thổi ngạt?
III. Chương V: Tiêu hóa
Câu 7:
Nêu những đặc điểm cấu tạo của ruột non phù hợp với chức năng hấp thụ các chất dinh dưỡng? Gan đảm nhận những vai trò gì trong quá trình tiêu hóa ở cơ thể người .
Câu 8:
a. Nêu các hoạt động biến đổi thức ăn ở ruột non?
b. Bằng kiến thức đã học em hãy giải thích: Nghĩa câu ”Nhai kỹ no lâu”
Câu 9:
a.Quá trình tiêu hóa gồm những hoạt động nào? Vai trò của tiêu hóa đối với cơ thể người là gì?
b. Kể tên các cơ quan trong hệ tiêu hóa của cơ thể người
1cấu tạo các cơ quan trong hệ tiêu hóa
2, cấu tạo, chức năng các cơ quan trong hệ hô hấp
Câu 1: Nêu các khái niệm hô hấp, tiêu hoá. Trình bày các giai đoạn của quá trình hô hấp, các hoạt động của quá trình tiêu hoá? Ý nghĩa của 2 quá trình trên.
Câu 2: Phân tích đặc điểm cấu tạo của các cơ quan hô hấp và tiêu hoá phù hợp với chức năng đảm nhận.
Câu 3: Nêu nguyên nhân của sự thông khí qua phổi. Trình bày sự trao đổi khí ở phổi và sự trao đổi khí ở tế bào. Nêu các biện pháp vệ sinh tiêu hoá và hô hấp. Liên hệ bản thân HS. Tại sao nói sự biến đổi thức ăn tại ruột non chủ yếu về mặt hoá học? Các chất dinh dưỡng được hấp thụ chủ yếu ở ruột non. Vì sao? Các chất dinh dưỡng được hấp thụ và vận chuyển về đâu và đi theo những con đường nào?
Câu 4: Máu vận chuyển trong mạch như thế nào? Vận tốc máu trong mạch phụ thuộc vào yếu tố nào?
Câu 5: Bộ xương và hệ cơ người thể hiện đặc điểm tiến hoá hơn thú ở điểm nào?