Câu 8:
a, Tại sao thức ăn gần như không được hấp thụ ở dạ dày mà chỉ được hấp thị càng lúc càng mạnh ở các thành phần ruột non kể từ sau tá tràng?
b, Trong giờ học môn Thể Dục, do vận động nhiều nên có một số hiện tượng sau:
-Nhịp thở nhanh
- Mồ hôi ra nhiều và khát nước
Bằng các kiến thức đã học, em hãy giải thích các hiện tượng trên.
- Bởi ruột non thực hiện hai hoạt động sau:
1. Ruột non là nơi xảy ra quá trình tiêu hóa thức ăn triệt để nhất
Về mặt hóa học, sự tiêu hóa thức ăn tại miệng và dạ dày rất yếu và nhất là không tạo ra các sản phẩm đơn giản nhất
Sang đến ruột non, toàn bộ các chất dinh dưỡng đều được các enzim tiêu hóa của dịch tụy, dịch ruột và dịch mật biến đổi mạnh và tạo ra các chát đơn giản nhất:
-Gluxit tạo thành đường đơn
-Prôtêin tạo thành axit amin
-Lipit tạo thành axit béo và glixêrin
2. Ruột non là nơi xảy ra hấp thụ chất dinh dưỡng
Do trong cấu tạo có lớp niêm mạc rất nhiều nếp gấp chứa hệ thống các lông ruột dày đặc, cùng kích thước rất dài của ruột non, ruột non còn có hoạt đoọng hấp thụ dưỡng chất sau khi tiêu hóa để nuôi cơ thể
a,thức ăn ở dạ dày chủ yếu là biến đổi về lí học, nhào trộn với dịch dạ dày cho nó thấm đẫm dịch vị và phân cắt protêin thành chuỗi ngắn (chưa thành axit amin) nhờ enzim pepsin.
ở ruột non thì thức ăn được biến đổi về mặt hóa học là chủ yếu, vì ở đó có nhiều loại enzim xúc tác cho các phản ứng phân cắt chất phức tạp trong thức ăn thành những chất đơn giản có thể hấp thụ được.
tóm lại là vì trong dạ dày không có đủ các loại enzim tiêu hóa thức ăn như trong ruột non.