Câu 1: Nêu cấu tạo và chức năng các bộ phận xương dài? Em cần phải làm gì để bộ xương phát triển cân đối
Câu 2: Hãy kể tên các chất có trong thức ăn bị biến đổi hóa học trong quá trình tiêu hóa ở người> SẢn phẩm tiêu hóa ở các chất đó là gì?
Câu 3: Kể tên các tác nahan gâ hại cho hệ tim mạch và biện pháp bảo vệ rèn luyện hệ tim mạch
( mink đag cần gấp)
câu 1
-Cấu tạo và chức năng của xương dài: Hai đầu xương là mô xương xốp có các nan xương xếp theo kiểu vòng cung, phân tán lực tác động và tạo ô chứa tủy đỏ xương. Bọc hai đầu xương là lớp sụn để giảm ma sát trong đầu xương. Đoạn giữa là thân xương. Thân xương hình ống, cấu tạo từ ngoài vào trong có: màng xương mỏng, mô xương cứng và khoang xương. Màng xương giúp xương phát triển về bề ngang. Mô xương cứng chịu lực, đảm bảo tính vững chắc cho xương. Khoang xương chứa tủy xương, ở trẻ em là tuỷ đỏ sinh hồng cầu; ở người trưởng thành tủy đỏ được thay bằng mô mỡ màu vàng nên gọi là tủy vàng.
-Để xương và hệ cơ phát triển cân đối chúng ta phải chú ý rèn luyện thể dục thể thao thường xuyên và lao động vừa sức.
câu 2
Gluxit --->Hoạt động tiêu hóa--->Đường đơn
Lipit --->Hoạt động tiêu hóa--->Axit béo và glixêrin
Protein--->Hoạt động tiêu hóa--->Axit amin
Axit nuclêic--->Hoạt động tiêu hóa--->các thành phần của nuclêôtit.