Câu 1: Mô tả cấu tạo cơ thể trai sông
Câu 2: Cách dinh dưỡng của trai sông, ý nghĩa đối với môi trường nước. Giải thích các hiện tượng liên quan đến trai sông
Câu 3: Đặc điểm chung và vai trò của thân mềm
Câu 4: Kể tên các loài giáp xác và vai trò của lớp giáp xác
Câu 5: Cấu tạo ngoài của châu chấu
Câu 6: Sự đa dạng của sâu bọ thể hiện như thế nào?
Câu 7: Đặc điểm chung của ngành chân khớp?
Câu 8: Cấu tạo trong của cá chép: hệ tuần hoàn, hô hấp, thần kinh
https://www.youtube.com/channel/UC4B1c7JUzFlPJbGFGhgD11g/featured
Câu 5:
Cơ thể châu chấu gồm 3 phần: Đầu, ngực, bụng
Đầu: Râu, mắt kép, cơ quan miệng
Ngực: 3 đôi chân, 2 đôi cánh
Bụng: nhiều đốt, mỗi đốt có 1 đôi lỗ thở
C1: Cấu tạo:
- Vỏ trai gồm 2 mảnh gắn vs nhau nhờ bản lề ở phía lưng. Dây chằng ở bản lề có tính đàn hồi cùng vs 2 cơ khép vỏ (bám chắc vào mặt trong của vỏ) điều chỉnh động tác đóng, mở vỏ.Vỏ trai có lớp sừng bọc ngoài, lớp đá vôi ở giữa và lớp xà cừ óng ánh ở trong cùng
Câu 4. + Đại diện của lớp giáp xác: tôm, cua, mọt ẩm, rận nước, chân kiếm ...
Vai trò của giáp xác:
- Lợi ích: + Là nguồn thức ăn của cá: tôm, tép
+ Là nguồn cung cấp thực phẩm: các loại tôm, cua
+ Là nguồn lợi xuất khẩu: Tôm hùm, tôm sú, tôm càng xanh, cua nhện
- Tác hại: + Có hại cho giao thông đường thuỷ: sun
+ Có hại cho nghề cá: chân kiếm ký sinh
+ Truyền bệnh giun sán. Tôm, cua
Cấu tạo gồm 3 lớp
+ lóp vỏ đá vôi ; + lớp xà cừ ; + Lớp sừng
Cấu tạo bên ngoài : áo trai và tạo thành khoang áo có ống hút và ống thoát nước . Ở giữa có tấm mang ngoài ra con có chân rìu . Phía trong có thân trai
Câu 2
Dinh dưỡng : thức cho ăn là vụn hữu cơ và động vật nguyên sinh . Ôxi được trao đổi qua mang
Làm sạch môi trường nước
Câu 3 đặc điểm chung : thân mềm ko phân đốt . Hệ tiêu hoá phân hoá . Cơ quan di chuyển theo hướng đơn giản
Vai trò :+lợi ích làm sạch môi trường nước
Làm thức ăn cho con người
Làm đồ trang trí trang sức
Làm thức ăn cho động vật khác
Có ý nghĩa về mặt địa chất nguyên liệu cung cấp vôi
Tác hại : hai cây trồng , là động vật trung gian truyền bệnh giun sáng
Câu 5 cấu tạo ngoài của châu chấu gồm ba phần
Phần đầu : mắt kép, râu , cơ quan miệng
Phần ngực 3 đôi chân 2 đôi cánh
Phần bụng : gồm nhiều đốt mỗi đốt có một lỗ thở
........................................................................
Mình chỉ làm tới đây thôi khi nào rãnh thì làm tiếp
Câu 1, 2: Bài 18. Trai sông | Học trực tuyến - Hoc24.vn
Câu 3: Đặc điểm chung:
- Thân mềm, cơ thế không phân đốt.
- Có vỏ đá vôi bảo vệ cơ thố.
- Có hệ tiêu hóa phân hóa.
- Có khoang áo phát triển.
Ý nghĩa thực tiễn của vỏ thân mềm:
- Vỏ thân mềm là nguyên liệu cho trang trí, thủ công mĩ nghệ.
- Vỏ thân mềm đã hóa thạch giúp xác định địa tầng và có ý nghĩa trong các ngành khoa học nghiên cứu về sự sống.
- Vỏ đá vôi giúp hình thành các lớp đá vôi.
Câu 3.
-Đặc điểm chung của ngành Thân mềm:
+Không phân đốt,khoang áo phát triển
+Có vỏ đá vôi(trừ mực,bạch tuộc)
+Hệ tiêu hoá phân hoá
+Cơ quan di chuyển thường đơn giản(trừ mực, bạch tuộc)
-Vai trò:
*Lợi ích:
+Làm thực phẩm cho con ngươì và động vật:mực,ngao,...
+Làm đồ trang sức,trang trí:ngọc trai,vỏ ốc,...
+Làm sạch nước:trai,sò,...
+Giá trị về xuất khẩu:mực,bào ngư,...
+Giá trị về địa chất:hoá thạch vỏ ốc,sò,...
*Tác hại
+Có hại cho cây trồng:các loại ốc sên
+Là vật chủ trung gian truyền bệnh giun sán:ốc gạo,ốc bươu,...
Câu 6. - Đa dạng về loài , lối sống và tập tính Sâu bỏ có khoảng gần một triệu loài : Rất đa dạng về loài
- Môi trường sống , lối sống : ở nước , ở cạn kí sinh ...
Tập tính : Tìm kiếm cất giữ thức ăn , trong sinh sản và trong quan hệ của chúng với con mồi và kẻ thù
câu1
1 vỏ trai
- vỏ gồm hai mảnh gắn với nhau nhờ bản lề ở phía lưng và hai cơ khép vỏ ở phía trong
- vỏ trai gồm ba lớp
+ lớp sừng
+ lớp đá vôi
+ lớp xà cừ óng ánh
2 cơ thể trai
ngoài lớp áo trai tạo thành khoang áo . Có lỗ thoát nc và lỗ hút
- giũa là tấm mang
- trong là thân trai phía dưới là chân trai có hình lưỡi rìu
câu 2
- thức ăn là động vật nguyên sinh và vụn hữu cơ
- nc đem theo oxi , thức ăn
- dinh duon gxư kiểu thụ động
oxi chao đổi qua mang
C3: Dinh dưỡng:
-Lọc lấy vụ hữu cơ, động vật nguyên sinh và các động vật nhỏ khác
Ý Nghĩa: Lọc sạch môi trường trong nước
*CÁC HIỆN TƯỢNG LIÊN QUAN:
- Để cắt mở vỏ trai quan sát bên trong cơ thể phải luồn lưỡi dao vào khe vỏ cắt cơ khép vỏ trước và cơ khép vỏ sau, cơ khép vỏ bị cắt lập tức trai sẽ mở ra.
- Trai chết thì vỏ mở vì dây chằng owr bản lề có tính đàn hồi cùng vs 2 cơ khép vỏ điều chỉnh động tác đóng mở vỏ ko hoạt động nữa do đó vỏ trai sẽ tự mở ra.
- Mài mặt ngoài vỏ trai ngửi thấy có mùi khét vì phía ngoài của vỏ trai có lớp sừng nên khi mài nóng cháy thì sẽ ngửi thấy mùi khét.
- Dòng nước qua ống hút vào khoang áo mang theo thức ăn đến miệng trai và ô-xi đến mang trai.
- Giai đoạn trứng phát triển thành ấu trùng trong mang của trai mẹ có ý nghĩa: Để bảo vệ trứng và ấu trùng khỏi bị các động vật khác ăn mất để giàu dinh dưỡng và thức ăn
-Giai đoạn ấu trùng bám vào mang và da cá có ý nghĩa: Giúp ấu trùng phát triển, trai đc phát tán khắp mọi nơi
C5: Cấu tạo ngoài của châu chấu:
Có 3 phần: Đầu, ngực và bụng
- Phần đầu: mắt kép, râu, cơ quan miệng
- Phần ngực: 3 đôi chân, 2 đôi cánh
- Phần bụng: có các lỗ thở