Câu 1: Học sinh tìm hiểu một số bệnh liên quan đến tuần hoàn như cao huyết áp, đột quỵ, máu cơ tim, xơ vữa động mạch ... Từ đó đề ra một số biện pháp phòng tránh.
Câu 2: Vì sao thở sâu và giảm số nhịp thở trong 1 phút sẽ tăng hiệu quả hô hấp? Trình bày các biện pháp bảo vệ hệ hô hấp tranh các tác nhân có hại?
Câu 3: Trình bày phương pháp hô hấp nhân tạo
Câu 4: Giải thích nghĩa đen câu thành ngữ "Nhai Kỹ no lâu".
Câu 5: Trình bày sự biến đổi các chất sau tiêu hóa ở dạ dày, ruột non. Giả sử với một khẩu phần ăn đầy đủ các chất và sự tiêu hóa có hiệu quả thì thành phần các chất sau tiêu hóa ở ruột non là gì ?
Câu 4: Về mặt sinh học: khi nhai kỹ, thức ăn được nghiền nát thành những mảnh nhỏ, sẽ dễ thấm dịch vị và enzyme, dẫn tới hiệu quả tiêu hóa thức ăn cao, bổ sung nhiều năng lượng cho cơ thể nên no được lâu. Ngoài ra, thức ăn được nghiền nhỏ ở miệng sẽ góp phần giảm gánh nặng cho dạ dày, cơ thể đỡ tiêu tốn năng lượng cho hoạt động tiêu hóa cơ học ở dạ dày. - Nhai kỹ no lâu là hiện tượng thức ăn khi được vài miệng lúc ăn,cơ thể chúng ta sẽ tiết ra một loại enzim (nước bọt),tiêu hoá thức ăn trước khi đy xuống dạ dày - Nhai kỹ khiến cho dễ phân hủy các chất tinh bột ->glucozo, dễ hấp thụ tại ruột non, khi thức ăn dc vận chuyển xuống dạ dày thì dạ dày lại tiết ra một chất enzim nữa,tạo cho ta một cảm giác đói,muốn ăn. Ăn lâu thì dạ dày hok tiết chất enzim này nữa, khiến cho ta có cảm giác no,đầy bụng->no lâu.