Nấu ăn trong gia đình

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Nguyễn Vũ Quỳnh Trang

Câu 1: Em hãy cho biết chức năng của chất đạm, chất béo, chất đường bột.

Câu 2: Mục đích của phân nhóm thức ăn là gì ? Phân nhóm thức ăn là gì? Thức ăn được chia làm mấy nhóm, kể tên.

Câu 3: Cách phòng chống nhiễm độc và nhiễm trùng thực phẩm.

Câu 4: Hãy kể tên các phương pháp làm chín thực phẩm thường được sử dụng hàng ngày.

Adorable Angel
18 tháng 2 2017 lúc 7:40

Câu 1:

Chức năng dinh dưỡng của chất đạm

Giúp cơ thể phát triển tốt về mặt thể chất và trí tuệ.
Cấu tạo lại và tái tạo lại các tế bào.
Tăng khả năng đề kháng và cung cấp năng lượng cho cơ thể
Chức năng dinh dưỡng của chất béo :
- Cung cấp năng lượng.
- Chuyển hoá một số vitamin.
- Tăng sức đề kháng cho cơ thể đối với môi trường bên ngoài.
chức năng dinh dưỡng của chất đạm :
Cung cấp năng lượng.
- Chuyển hóa các chất dinh dưỡng khác.

Adorable Angel
18 tháng 2 2017 lúc 7:41

Câu 2 :

- Việc phân nhóm thức ăn giúp cho người tổ chức bữa ăn mua đủ các loại thực phẩm cần thiết và thay đổi món ăn cho đỡ nhàm chán, hợp khẩu vị, thời tiết... mà vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng theo yêu cầu của bữa ăn.
- Thức ăn được phân làm 4 nhóm đó là :
+ Nhóm giàu chất béo.
+ Nhóm giàu vitamin, chất khoáng.
+ Nhóm giàu chất đường bột.
+ Nhóm giàu chất đạm.

Adorable Angel
18 tháng 2 2017 lúc 7:44

Câu 3:

- Phòng chống nhiễm trùng thực phẩm : Rửa kĩ thực phẩm, nấu chín thực phẩm, rửa tay sạch trước khi ăn,...

- Phòng chống nhiễm độc thực phẩm :

+ Không dùng các thực phẩm có chất độc : cá nóc, khoại tây mọc mầm, nấm lạ …

+ Không dùng các thức ăn bị biến chất hoặc bị nhiễm các chất độc hóa học

+ Không dùng những đồ hộp đã quá hạn sử dụng, những hộp bị phồng

Adorable Angel
18 tháng 2 2017 lúc 7:45

Câu 4:

1. Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước
- Luộc
- Nấu
- Kho
2. Phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước
- Hấp
3. Phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa.
- Nướng
4. Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo
- Rán
- Rang
- Xào
II. PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM KHÔNG SỬ DỤNG NHIỆT
1. Trộn dầu giấm
2. Trộn hỗn hợp
3. Muối chua
- Muối xổi
- Muối nén

Nguyễn Minh
8 tháng 5 2018 lúc 20:11

Chức năng của chất béo :

+ Cung cấp năng lượng, tích trữ dưới dạng một lớp mỡ và giúp bảo vệ cơ thể.

+ Chuyển hóa một số vitamin cần thiết cho cơ thể.

Chức năng của chất đạm :

- Là nguyên liệu xây dựng tế bào cơ thể, các cơ, xương, răng...
- Nguyên liệu tạo dịch tiêu hóa, các men, các hormon trong cơ thể giúp điều hòa hoạt động của cơ thể, nguyên liệu tạo các kháng thể giúp cơ thể chống đỡ bệnh tật.
- Vận chuyển các dưỡng chất.
- Điều hòa cân bằng nước.
- Cung cấp năng lượng: 1g chất đạm cung cấp 4 Kcal năng lượng.
- Có trong thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu nành, tàu hũ...

Chức năng của chất đường bột :

- Cung cấp năng lượng, chức năng quan trọng nhất, chiếm 60-65% tổng năng lượng khẩu phần, 1g Carbohydrat cung cấp 4 kcal năng lượng.
- Cấu tạo nên tế bào và các mô.
- Hỗ trợ sự phát triển não và hệ thần kinh của trẻ.
- Điều hòa hoạt động của cơ thể.
- Cung cấp chất xơ cần thiết.
- Có trong các loại ngũ cốc, khoai củ: gạo, mì, bánh mì, nui, bún, miến, khoai lang, khoai môn, đường, bắp, bo bo, trái cây...


Các câu hỏi tương tự
lê thị như ý
Xem chi tiết
Phùng Thị Hồng Duyên
Xem chi tiết
Trần Hải Thụy
Xem chi tiết
Nguyễn Ngọc Tường Vy
Xem chi tiết
Trần Tiến Đạt
Xem chi tiết
Thùy Dương Nguyễn
Xem chi tiết
Chung Diem Ngoc Ha
Xem chi tiết
Mặc Tiểu Hân
Xem chi tiết
Hoàng Bắc Nguyệt
Xem chi tiết