Thí nghiệm chứng minh sự nảy mầm của hạt phụ thuộc vào chất lượng hạt giống:
+ Chuẩn bị: 2 cốc thủy tinh, giấy thấm, nước, 10 hạt đỗ tốt (chắc mẩy, kích thước đều nhau, hạt tròn đều, không bị sứt sẹo và không có nấm bệnh) và 10 hạt đỗ chất lượng kém (hạt nhăn, lép, bị sứt sẹo, kích thước không đồng đều).
+ Tiến hành:
- Thấm đều 2 tấm giấy thấm vào nước cho đến khi vừa đủ ẩm, cho vào mỗi cốc thủy tinh 1 tấm giấy thấm.
- Cốc thủy tinh 1: bỏ vào 10 hạt đỗ chất lượng tốt, cốc thủy tinh 2: bỏ vào 10 hạt đỗ chất lượng kém. Đặt hai cốc ở nơi thoáng khí, mát mẻ; bổ sung nước hàng ngày.
- Quan sát sự nảy mầm của các hạt đỗ ở hai cốc sau 3-4 ngày.
+ Kết quả:
- Cốc 1: tất cả các hạt đỗ đều nảy mầm.
- Cốc 2: không có (hoặc chỉ có một vài) hạt đỗ nảy mầm.
Thiết kế thí nghiệm bằng hai cốc.
Cốc 1: Cho 10 hạt đỗ tốt trên bông ẩm vào trong cốc, rồi để cốc ra nơi thoáng mát.
Cốc 2: Trình bày như cốc 1 những 10 hạt đỗ không chất lượng( ko có phôi, hạt mốc,....)
Sau đó chờ kết quả.
Để làm được thí nghiệm này, ta phải thiết kế như sau: cho các cốc thí nghiệm đặt ở điều kiện môi trường giống nhau (đủ nước, đủ ánh sáng,...), tuy nhiên mỗi cốc lại có chất lượng hạt giống khác nhau, chẳng hạn như một cốc có chất lượng tốt, một cốc chứa hạt giống bị mốc, lép,...
chuổn bị:
-hai phần hạt giống :một phần hạt giống tốt,một phần hạt giống bị mốc hoặc mối mọt.
-hai chậu cây có đủ điều kiện về ánh sáng, không khí và nước.
thực hành:
cho hai phần hạt giống vào hai chậu cây.sau một thời gian sẽ thấy hạt có chất lượng tốt sẽ nảy mần