câu 1: vì vỏ của tôm ngoài việc bảo về cơ thể còn giúp cho cơ bám vào và phát triển
câu 2: vỏ cơ thể tôm được cấu tạo bởi kitin và ngấm canxi nên nó cứng
câu 3:
Lớp vỏ ngoài của động vật giáp xác như tôm thường có màu xanh đen, hoặc vài trường hợp đặc biệt có màu xanh hoặc vàng. Tuy nhiên khi luộc chín thì sẽ có màu đỏ cam.
Đó là do trong vỏ của tôm có nhiều loại sắc tố, trong đó có một loại carotenoid gọi là astaxanthin, tạo nên sắc đỏ cam cho tôm cua (astaxanthin cũng chính là sắc tố tạo nên màu sắc đặc trưng của cá hồi). Bình thường khi tôm còn sống, sắc tố này không thấy được do bị bao bọc bởi các chuỗi protein khác nên tôm cua có màu xanh đen.
C2:Vì vỏ tôm có cấu tạo vỏ bằng kitin,ngấm thêm canxi nên vỏ tôm cứng.
câu 4: Mắt kép hay mắt ghép là mắt lớn được cấu tạo từ hàng nghìn những con mắt nhỏ khác hướng theo nhiều hướng trong không gian, đặc điểm này giúp cho tôm, côn trùng... có khả năng quan sát bao quát và rộng hơn làm chúng có khả năng phát hiện và trốn thoát kẻ thù tốt hơn, cái này cũng giống như cái màn hình tivi ấy nhìn kỹ thì sẽ thấy có nhiều ô vuông nhỏ.
2. vì vỏ tôm = kitin nên rất cứng
3. tôm sống cử động được còn tôm luộc ko cử động được