Ôn tập học kì I

Lý Thục Vân

a)Tại sao phần ngọn lại làm cho thân dài ra?

b)Những loại cây nào thường được tỉa cành xấu ,cành bị sâu? Hãy giải thích lợi ích của trường hợp này.

Nguyễn Trần Thành Đạt
2 tháng 1 2017 lúc 15:40

a) Do sự phân chia tế bào ở mô phân sinh ngọn.

b)

Bấm ngọn tỉa cành là biện pháp chủ động điều chỉnh sự dài ra của thân nhằm tăng năng suất cây trồng.

* Bấm ngọn: Trong trồng trọt, người ta thường bấm ngọn cho nhiều loài cây trồng để tập trung chất dinh dưỡng vào phát triển chồi nách.

Ví dụ. bấm ngọn mướp, mồng tơi, các loại cây rau... cây sẽ phát triển các chồi nách và cho lá hoặc hoa quả nhiều hơn. Các cây đậu. cà chua, bông... được bám ngọn sẽ cho nhiều quả hơn.

Tuy nhiên, có nhiều loại cây như lúa. ngô, đay. xoan... thì không bấm ngọn.

* Tia cành: Trong trồng trọi, người ta áp dụng biện pháp tia cành để tỉa những cành sâu, xấu nhằm tập trung chất dinh dưỡng cho các cành còn lại phát triển tốt hơn.

Đối với một số loại cây lấy gỗ như bạch đàn, phi lao, xoan... tia cành sẽ cho cây mọc thẩng. thân to, gỗ tốt hơn.



Bình luận (0)
AOKI REIKA CURE BEAUTY
1 tháng 1 2017 lúc 20:12

a) Thân dài ra là do sự phân chia tế bào ở mô phân sinh ngọn

b) Những loại cây thừơng được tỉa cành xấu, cành bị sâu: gai, đay, lim, ...

Tỉa cành xấu, cành bị sâu nhằm tập trung dinh dưỡng cho các cành còn lại phát triển tốt hơn

Bình luận (0)
_silverlining
1 tháng 1 2017 lúc 21:30

a> Thân dài ra là do sự phân chia tế bào ở mô phân sinh ngọn.

b>+ Trồng cây lấy gỗ (bạch đàn, lim), lấy sợi (gai, đay), người ta thường tỉa cành xấu, cành bị sâu mà không bấm ngọn.

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
Nguyễn Thị Trà My
Xem chi tiết
Hợp Trần
Xem chi tiết
Nhok Scorpio
Xem chi tiết
erza scarlet
Xem chi tiết
Phan Ngọc Thùy Linh
Xem chi tiết
Hà Vân Khánh
Xem chi tiết
Vũ Quỳnh Trang
Xem chi tiết
Võ Hương Thơm
Xem chi tiết
nguyễn nọc yến vy
Xem chi tiết