Tham khảo:
1.
Độ ẩm không khí càng thấp, sự thoát hơi nước càng mạnh.
2.Có 3 nhân tố liên quan đến điều tiết độ mở khí khổng. Nhân tố chủ yếu là hàm lượng nước trong tế bào khí khổng. Thoát hơi nước qua khí khổng là chủ yếu, do đó sự điều tiết độ mở của khí khổng là quan trọng nhất. Độ mở của khí khổng phụ thuộc vào hàm lượng nước trong các tế bào khí khổng gọi là tế bào hạt đậu
3.Lí do cây trên cạn bị ngập úng lâu sẽ chết là: Đối với cây trên cạn, khi bị ngập úng thì rễ cây thiếu ôxi do oxi trong không khí không thể khuếch tán vào đất. Thiếu ôxi sẽ phá hoại tiến trình hô hấp bình thường của rễ, tích lũy các chất độc hại đối với tế bào và làm cho lông hút chết, không hình thành được lông hút mới ...
Cơ quan thoát hơi nước chủ yếu của cây là lá.
Tham khảo
_Độ ẩm không khí càng thấp, sự thoát hơi nước càng mạnh.
-Thoát hơi nước qua khí khổng là chủ yếu, do đó sự điều tiết độ mở của khí khổng là quan trọng nhất. Độ mở của khí khổng phụ thuộc vào hàm lượng nước trong các tế bào khí khổng gọi là tế bào hạt đậu.
Khi no nước, thành mỏng của tế bào khí khổng căng ra làm cho thành dày cong theo làm cho khí khổng mở.
Khi mất nước, thành mỏng hết căng và thành dày duỗi thẳng làm khí khổng đóng lại. Khí khổng không bao giờ đóng hoàn toàn.
-Nước, ánh sáng, nhiệt độ, gió và các ion khoáng ảnh hưởng đến sự thoát hơi nước.