1.Tại sao khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh dày thì cốc dễ vỡ? Để khắc phục hiện tượng trên ta phải làm ntn?
2.Khi đun nóng chất lỏng thì KLR của chất lỏng thay đổi ntn? Tại sao?
3.Tại sao ở các cầu sắt người ta thường cho 1 đầu cầu gối lên 1 con lăn.
4.Kể tên và nêu công dụng của 3 loại nhiệt kế đã học
5.Trong nhiệt giai Xenxiut nhiệt độ của nước đag sôi, nước đá đag tan và nhiệt độ của cơ thể người bình thường là bao nhiêu?
6. Trình bày sự nở vì nhiệt của các chất? Sắp xếp sự nở vì nhiệt của khí Oxy, Rượu, Sắt?
7.a/Trong nhiệt giai Xenxiut nhiệt độ trung bình của nước đá đang tan là ................ của hơi nước đang xôi là
b/Trong nhiệt giai Farenhai nhiệt độ của nước đá đang tan là ............ của hơi nước đang sôi là?
8.Lấy 1 Vd về ròng rọc có trong vật dụng và thiết bị thông thường. Muốn đc lợi cả về hướng và độ lớn thì nên sử dụng loại ròng rọc nào? Tại sao?
9.Tại sao khi nhúng nhiệt kế vào nước nóng thì mực chất lỏng trong nhiệt kế hạ xuống 1 chút rồi mới dâng lên .
10.Hãy nêu ứng dụng của từng loại nhiệt kế mà em đã học.
Giải giùm mik nha mn do mai KSCL rồi
Vì khi rót nước nóng vào thì phần bên trong cốc sẽ nóng trước và sau đó truyền nhiệt dần ra phần bên ngoài cốc. Nhưng nếu nước quá nóng thì khi rót vào do nhiệt độ bên trong cốc tăng lên đột ngột mà nhiệt đó chưa kịp truyền ra ngoài cốc. do đó phần bên trong cốc sẽ giãn nở nhanh hơn bên ngoài cốc dẫn đến hiện tượng giãn nở không đều -> rất dễ làm cốc bị vỡ
Cũng tương tự với cốc thủy tinh khi uống chè thì bạn đầu người ta thường rót vào đó một ít nước nóng để tráng đều các cốc. sau đó mới rót chè nóng vào
Câu 4 :
- Nhiệt kế y tế ; đo nhiệt độ của con người
- Nhiệt kế rượu ; đo nhiệt độ khí quyển
- Nhiệt kế thủy ngân : đo nhiệt độ troq các thí nghiệm