Bài 21. Bảo quản và chế biến thủy sản

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
datcoder

1. Có những phương pháp chế biến thuỷ sản phổ biến nào?

2. Hãy trình bày các phương pháp chế biến thuỷ sản đó.

Nguyễn  Việt Dũng
29 tháng 3 lúc 22:32

1. Phương pháp chế biến thuỷ sản phổ biến: 

- Chế biến nước mắm truyền thống

- Chế biến tôm chua

- Chế biến Fillet

- Chế biến sản phẩm đóng hộp

2. Trình bày các phương pháp chế biến thuỷ sản:

- Chế biến nước mắm truyền thống:

+ Lựa chọn nguyên liệu: cá, muối

+ Trộn cá và muối với tỉ lệ 20 – 25% muối

+ Ủ chượp

+ Rút mắm, lọc

+ Đóng chai

- Chế biến tôm chua:

+ Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu (làm sạch nguyên liệu, ngâm tôm với rượu, vớt tôm ráo nước, chuẩn bị gia vị)

+ Phối trộn

+ Đóng hộp, len men

+ Thành phẩm

- Chế biến Fillet:

+ Lựa chọn và sơ chế nguyên liệu

+ Lọc tách cơ thịt

+ Rửa và sửa miếng, loại xương dăm

+ Phân loại

+ Cấp đông

+ Đóng gói

+ Bảo quản

- Chế biến sản phẩm đóng hộp:

+ Lựa chọn nguyên liệu, rửa, cắt khúc

+ Ướp muối và gia vị

+ Chế biến sơ bộ

+ Vào hộp, bổ sung nước sốt

+ Bài khí, ghép mí

+ Thanh trùng, làm nguội, dán nhãn, bảo quản thành phẩm