HOC24
Lớp học
Môn học
Chủ đề / Chương
Bài học
Câu 5: Nêu đặc điểm chung của ngành Chân khớp Đặc điểm chung của Chân khớp : Cơ thể phân đốt, có vỏ kitin bao bọc, đối xứng 2 bên. Hệ thần kinh chuỗi với hạch thần kinh não phát triển. Vòng đời có trải qua biến thái.
Trong số các đặc điểm đó thì đặc điểm nào ảnh hưởng lớn đến sự phân bố rộng rãi của chúng?
- Vỏ kitin (bộ xương ngoài) chống lại sự thoát hơi nước, thích nghi với môi trường cạn.
- Chân có khớp và phân đốt linh hoạt trong di chuyển, một số Chân khớp có cánh thích nghi với đời sống bay.
Câu 2: Tại sao trong quá trình lớn lên ấu trùng tôm phải lột xác nhiều lần?
Trong quá trình lớn lên, ấu trùng tôm phải lột xác nhiều lần vì ta biết trong lớp vỏ kitin của tôm có chứa caxi➝ cứng cáp➝để phát triển (hay nói cách khác là lớn lên)➝ tôm phải lột xác do lớp vỏ quá cứnng ,không thể thay đổi theo kích cỡ của tôm
Người dân địa phương em thường có kinh nghiệm đánh bắt tôm theo cách nào?
Dựa vào đặc điểm có đôi râu nhạy cảm để phát hiện mồi, nhân dân ta thường nhử tôm bằng mồi có mùi thính thơm; đôi khi dùng ánh sáng bẫy tôm vào ban đêm, vì mắt tôm cũng khá tinh nhanh.
-Chiết cành là làm cho ra rễ ngay trên cây rồi mới đem trồng thành cây mới.
5 Dung tích sống là thể tích lớn nhất của lượng không khí mà một cơ thể hít vào và thở ra. Dung tích sống phụ thuộc tổng dung tích phổi và dung tích khí cặn. Dung tích phổi phụ thuộc dung tích lồng ngực, mà dung tích lồng ngực phụ thuộc sự phát triển của khung xương sườn trong độ tuổi phát triển, sau độ tuổi phát triển sẽ không phát triển nữa. Dung tích khí cặn phụ thuộc vào khả năng co tối đa của các cơ thở ra, các cơ này cần luyện tập đều từ bé. Cần luyện tập thể dục thể thao đúng cách, thường xuyên đều đặn từ bé sẽ có dung tích sống lí tưởng.
6 - Khi nhai kĩ, thức ăn được nghiền nhỏ, nát ==> tăng khả năng tiết dịch tiêu hóa (tăng enzime) và ít tốn năng lượng co bóp của dạ dày. - Khả năng tiếp xúc giữa thức ăn (cơ chất) và enzime tăng. - Thức ăn được tiêu hóa nhanh và hấp thụ nhiều ==> do đó hiệu quả nhận chất dinh dưỡng và năng lượng của cơ thể tăng.
1 Khi hầm xương bò, lợn... chất cốt giao bị phân hủy. Vì vậy, nước hầm xương thường sánh và ngọt, phần xương còn lại là chất vô cơ (không còn cốt giao) nên bở.
2
Chân giò lợn gồm:
3 Trong cổ họng người ta có hai đường ống, một là đường ống thực quản để nuốt thức ăn, hai là đường ông khí quản để hô hấp. Miệng của hai đường ống đó đều ở họng. Khi chúng ta ăn cơm, chỗ yết hầu có một miếng xương mềm gọi là lưỡi gà nó có khả năng tự động đóng kín miệng khí quản làm cho thức ăn đi vào thực quản được thuận lợi. Nếu vừa ăn vừa cười nói thì khí quản phụ trách hô hấp sẽ phải làm việc, lưỡi gà sẽ mở ra thức ăn dễ bị sặc trong khí quản. Để đẩy thức ăn trong khí quản ra, chúng ta sẽ phải ho sặc sụa, nếu ho mà thức ăn không ra sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Vì thế trong khi ăn các bạn không nên vừa ăn vừa cười nói.
ko
2Fe + 6H2SO4 -> Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O * Nếu A chỉ có muối Fe3+ thì B chỉ có Fe(OH)3 ->khi nung đều tạo sản phảm giống nhau (loại, do khác giả thiết) => phải có phản ứng Fe + Fe2(SO4)3 -> 3FeSO4 * Nếu sau phản ứng cả Fe và Fe2(SO4)3 đều hết thì A chỉ có FeSO4, suy ra mE - mD = 0,8 gam (khác giả thiết đề bài). => A phải có 2 muối Fe2+ và Fe3+. Đặt x = nFeSO4, y = nFe2(SO4)3. Theo định luật bảo toàn nguyên tố Fe, ta có: x + 2y = 5,6/56 = 0,1 (I) Khi A + NaOH dư, thu được kết tủa B gồm: x mol Fe(OH)2 và 2y mol Fe(OH)3 * Khi nung B không có oxi: nFeO = nFe(OH)2 = x, nFe2O3 = nFe(OH)3 /2 => mD = 72x + 160y * Khi nung B có oxi: nFe2O3 = x/2 + y => mE = 80x + 160y => mE-mD = 8x = 0,48 => x = 0,06 mol. => y = 0,02 mol. => A có 0,06 mol FeSO4 và 0,02 mol Fe2(SO4)3.
Gọi số mol tham gia phản ứng là x (mol) Fe + CuSO4 ----> FeSO4 + Cu x....................................... x Có: mFe tăng = mCu - mFe <=> 64x - 56x = 5,16 - 5 <=> 8x = 0,16 <=> x = 0,02 (mol) Theo đề bài: mCuSO4 = 15%*( 50*1,12 ) = 8,4g => nCuSO4 = 0,0525 mol Ta có: 0,02/1 < 0,0525 => CuSO4dư => n dư = 0,0525 - 0,02 = 0,0325mol => mCuSO4 dư = 0,0325*160 = 5,2g Theo phản ứng mFeSO4 = 0,02*152 = 3,04g Theo định luật bảo toàn khối lượng: mdd sau phản ứng = 0,02*56 + 1,12*50 - 0,16 = 56,96g C% FeSO4 = (3,04 / 56,96) * 100 = 5,34% C% CuSO4 = (5,2 / 56,96) * 100 = 9,13%
* Vận động tự quay quanh trục: + Đặc điểm: ~ quay từ tây -> đông ( ngược chiều kim đồng hồ ) ~ thời gian tự quay quanh trục là 23h 56’04”. ~ vận tốc quay lớn nhất ở xích đạo và giảm dần về 2cực. + Hệ quả: ~ sự luân phiên ngày đêm do trái đất hình khối cầu và luôn được Mặt Trời chiếu sáng 1 nửa, sinh ra ngày đêm. ~ do Trái đất tự quay quanh trục nên mọi nơi trên bề mặt Trái đất đều được mặt trời chiếu sáng rồi chìm vào bóng tối -> sự luân phiên ngày đêm. ~ giờ trên trái đất và đường chuyển ngày quốc tế do trái đất hình khối cầu, tự quay quanh trục nên các địa điểm thuộc kinh tuyến khác nhau có giờ khác nhau ( giờ địa phương ) ~ giờ quốc tế: người ta chia Trái đất làm 24 múi giờ mỗi mũi giờ rộng 15* kinh tuyến. Giờ ở múi giờ số 0 được lấy làm giờ quốc tế. ~ sự lệch hướng chuyển động của các vật thể: lực làm lệch hướng là lực Côriôlic. - Biểu hiện: Bắc bán cầu lệch về phía phải. Nam bán cầu lệch về phía trái. - Nguyên nhân: do vận động tự quay của trái đất từ tây -> đông với vận tốc khác nhau ở các vĩ độ. - Lực Côriôlic tác động đến sự chuyển động các khối khí, dòng biển, dòng sông, đường đạn bay trên bề mặt Trái đất.