HOC24
Lớp học
Môn học
Chủ đề / Chương
Bài học
Các tác nhân gây hại cho hệ tiêu hóa: vi khuẩn, giun sán, chế độ dinh dưỡng, khẩu phần ăn không hợp lí.
-Đường đơn, axit amin, lipit(30%), nước, muối khoáng, vitamin tan trong nước được vận chuyển theo đường máu.
-Con đường bạch huyết: 70% lipit, vitamin tan trong dầu: A,D,E,K.
-Vai trò của gan:
+Điều hòa nồng độ của chất
+Khử độc
Lộn sang sinh học rồi bn ơi!
Trao đổi khí ở phổi:
-Do nồng độ Oxi trong không khí phế mang cao hơn trong máu nên Oxi khuếch tán từ phế mang vào máu và Cacbonic từ máu khuếch tán đến phế mang.
Trao đổi khí ở tế bào:
-Oxi từ máu khuếch tán đến tế bào
-Cacbonic từ tế bào khuếch tán đến máu.
Hít vào và thở ra nhịp nhàng giúp phổi được thông khí
Bộ xương gồm:
-Xương đầu: xương sọ, xương mặt
-Xương thân: xương ức, xương sườn, xương cột sống
-Xương chi: xương tay, xương chân
-Khớp xương là nơi tiếp giáp giữa các đầu xương.
-Các loại khớp xương:
+Khớp động: đầu xương có sụn đầu khớp nằm trong bao chứa dịch khớp.
+Khớp bán động: là những khớp mà cử động của khớp bị hạn chế.
+Khớp bất động: là khớp không cử động được.
Chức năng của xương:
-Tạo khung cơ thể
-Là chỗ bám của các cơ
-Bảo vệ nội quan
Hoạt động của cơ phụ thuộc: khối lượng vật di chuyển, trạng thái thần kinh, nhịp độ lao động.
-Máu chảy trong hệ mạch nhờ:
+Sự co bóp của tim: Khi tim co bóp tạo áp lực tác động lên thành mạch -> huyết áp.
+Ở động mạch: Sự co dãn của động mạch.
+Tĩnh mạch:
*Van tĩnh mạch
*Sức hút củ lồng ngực khi hít vào
*Sức hút của tâm nhĩ khi dãn
*Sự co bóp của cơ bắp quanh thành mạch