HOC24
Lớp học
Môn học
Chủ đề / Chương
Bài học
Tham khảo
Do những khó khăn trong việc thực hiện các kỹ thuật vi sinh thường quy để chẩn đoán virus và vi khuẩn gây bệnh không điển hình, trong thực hành chúng ta dường như không quan tâm đúng mức vai trò gây bệnh của các tác nhân này, nhất là trong nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính ở trẻ em.
Các tác nhân vi sinh gây bệnh (virus, vi khuẩn điển hình và không điển hình) có những mối tương tác sinh học đồng vận (biological synergy). Trong những tình huống, cơ địa đặc biệt, hiện tượng kết hợp vi sinh gây bệnh hay đồng nhiễm khuẩn (co-infection) là rất phổ biến. Hiện tượng này có những tác động bất lợi cho diễn biến cũng như điều trị bệnh.
Bài viết này tổng quan tài liệu có liên quan tới tương tác sinh học giữa virus với vi khuẩn điển hình, không điển hình trong nhiễm trùng hô hấp cấp. Trên cơ sở này, tác giả muốn nhận mạnh cần thay đổi quan điểm chẩn đoán vi sinh thường quy và điều trị kháng sinh trong bệnh cảnh nhiễm trùng hô hấp.
*Đột biến:
- xảy ra đột ngột, riêng lẻ, không xác định.
- Làm biến đổi kiểu gen nên di truyền được. ...
*Thường biến chỉ biến đổi về kiểu hình và không được biến đổi kiểu gen, thường biến không di truyền từ thế hệ bố mẹ sang đến các đời sau.
ngành chân khớp có số lượng loài lớn nhất trong giới động vật
Quá trình nhân đôi ADN diễn ra trong nhân ở pha S của kỳ trung gian. Hai mạch mới được tổng hợp theo nguyên tắc bổ sung và nguyên tắc bán bảo toàn (trong hai mạch mới được tổng hợp thì có một mạch của phân tử ADN ban đầu). Mạch mới và các đoạn okazaki đều được tổng hợp theo chiều từ 5’ → 3’. Trong 2 mạch ADN, một mạch được tổng hợp liên tục, một mạch được tổng hợp gián đoạn.
Cho 2 cây đều hoa đỏ lai với nhau thu được đời con có hoa trắng
=> đỏ trội hoàn toàn so với trắng
=> P dị hợp
Quy ước:
A- đỏ
a- trắng
Sơ đồ lai:
P : Aa đỏ x Aa đỏ
G: 1A: 1a 1A:1a
F1: TLKG: 1AA : 2 Aa :1aa
TLKH: 3 đỏ : 1 trắng
b. Để đời con đồng tính hoa đỏ bố mẹ cần có KG như sau :
P: AA đỏ x aa trắng
G: A a
F1: 100% Aa đỏ
P: AA đỏ x AA đỏ
G: A A
F1: 100% AA đỏ
P: AA đỏ x Aa đỏ
G: A 1A:1a
F1: 1 AA : 1Aa: 100% đỏ
Để đời con đồng tính hoa trắng bố mẹ cần có KG như sau :
P: aa trắng x aa trắng
G: a a
F1: 100% aa trắng
- Tác động của con người (phá rừng bừa bãi, khai thác không hợp lí, đốt rừng lấy diện tích canh tác,...) đã lầm suy giảm số lượng loài động, thực vật tự nhiên.
- Ngoài ra, còn do cháy rừng bởi các thiên tai gây ra.