- Giao lưu, chia sẻ về phương pháp học tập: cách sử sụng sách giáo khoa, cách ghi chép hiệu quả
- Kể về những điều mới mẻ em học được từ các bạn.
- Giao lưu, chia sẻ về phương pháp học tập: cách sử sụng sách giáo khoa, cách ghi chép hiệu quả
- Kể về những điều mới mẻ em học được từ các bạn.
Thảo luận về các vấn đề thường xuyên nảy sinh giữa bạn bè trong học tập, rèn luyện
- Chia sẻ những vấn đề mà em và các bạn thường gặp trong học tập và rèn luyện.
- Nêu những ảnh hưởng tiêu cực đến việc học tập, rèn luyện khi có vấn đề nảy sinh.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giải- Những vấn đề mà em và các bạn thường gặp trong học tập, rèn luyện:
+ Nói xấu bạn sau lưng
+ Xin chép bài kiểm tra nhưng bị bạn từ chối
+ Thất hứa với bạn bè.
- Những ảnh hưởng tiêu cực đến việc học tập, rèn luyện khi có vấn đề nảy sinh:
+ Luôn suy nghĩ đến việc tiêu cực, mất tập trung dẫn đến kết quả học tập không tốt.
+ Nếu xử lí không khéo léo dẫn đến làm tan vỡ các mối quan hệ với bạn bè đang có, mất đi tình bạn đẹp trước đó.
+ ……
(Trả lời bởi Nguyễn Việt Dũng)
Đề xuất các nguyên tắc hợp tác với bạn bè trong học tập, rèn luyện.
- Thảo luận để đưa ra các nguyên tắc hợp tác hiệu quả.
- Trình bày bản Nguyên tắc hợp tác của nóm mình và lắng nghe góp ý.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giải- Những nguyên tắc hợp tác hiệu quả gồm:
+ Lắng nghe và tôn trọng ý kiến của bạn
+ Cùng nhau chia sẻ thông tin, kiến thức cho nhau.
+ Không ngắt lời, chỉ trích ý kiến của bạn
+ Có sự thống nhất về mục tiêu, phương pháp thực hiện và khối lượng công việc của từng cá nhân cụ thể.
+ ……
(Trả lời bởi Nguyễn Việt Dũng)
Áp dụng bản Nguyên tắc hợp tác để thực hiện sản phẩm học tập chung
- Thảo luận để đưa ra đề xuất về sản phẩm.
- Lập kế hoạch thực hiện sản phẩm
+ Phân công người thực hiện từng công đoạn;
+ Thống nhất các nguyên liệu cần chuẩn bị.
- Tiến hành thực hiện sản phẩm chung theo nhóm
- Chia sẻ, hỗ trợ nhau khi cần thiết
- Trình bày kết quả sản phẩm của nhóm
Thảo luận (1)Hướng dẫn giải- Sản phẩm: Tháp dinh dưỡng
- Kế hoạch thực hiện:
+ Phân công công việc: Bạn A làm cốc giấy, bạn B dán cốc thành các lớp, bạn C dán thực phẩm lên cốc theo các nhóm dinh dưỡng, bạn D gắn kết các tầng lại với nhau thành tháp.
+ Các nguyên liệu cần chuẩn bị: giấy bìa cứng, hình ảnh thực phẩm trong tháp dinh dưỡng, băng dính, kéo…
(Trả lời bởi Nguyễn Việt Dũng)
- Chia sẻ những vấn đề nảy sinh trong quá trình thực hiện sản phẩm và cách giải quyết vấn đề.
- Nhận xét mức độ hợp tác giữa các thành viên trong nhóm.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giải- Những vấn đề nảy sinh trong quá trình thực hiện sản phẩm:
+ Không có cùng một ý tưởng sáng tạo, mỗi người một ý.
+ Không tôn trọng ý kiến của nhau
- Cách giải quyết vấn đề: Cả nhóm cùng ngồi lại, bàn bạc, đưa ra ý kiến. Các thành viên trong nhóm phải tôn trọng ý kiến lẫn nhau, cùng nhau đưa ra một ý tưởng chung nhất để cùng nhau thực hiện.
- Nhận xét mức độ hợp tác giữa các thành viên trong nhóm: - Hợp tác.
(Trả lời bởi Nguyễn Việt Dũng)