Hãy hoàn thành sơ đồ theo mẫu dưới đây.
Hãy hoàn thành sơ đồ theo mẫu dưới đây.
Vai trog nào của thủy sản là quan trọng nhất? Vì sao?
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiVai trò: Cung cấp thực phẩm cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Vì:
+ Cung cấp nguồn protein chất lượng cao, giàu omega-3 và vitamin thiết yếu, góp phần đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, đặc biệt quan trọng trong bối cảnh dân số gia tăng.
+ Góp phần đa dạng hóa nguồn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng ngày càng cao của người dân.
(Trả lời bởi Nguyễn Việt Dũng)
Hãy phân tích xu hướng phát triển thủy sản ở Việt Nam và trên thế giới.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiCác xu hướng phát triển thủy sản ở Việt Nam và trên thế giới:
- Phát triển thuỷ sản bền vững gắn với bảo vệ và phát triển nguồn lợi thuỷ sản. Mớ rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động của các khu bảo tồn biển. Bảo tồn các loài thuỷ sản hoang dã quý, hiếm.
- Khai thác thuỷ sản bền vững: giảm áp lực khai thác thuỷ sản, tăng sản lượng nuôi trồng thuỷ sản.
- Khai thác thuỷ sản tuân thủ các quy tắc ứng xử nghề cá có trách nhiệm (CoC), chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) giúp bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản và hệ sinh thái ven biển bền vững, mở rộng thị trường xuất khẩu cho các sản phẩm thuỷ sản từ khai thác, ổn định sinh kế của người dân ven biển, đảm bảo an ninh quốc phòng trên các vùng biển.
- Mở rộng đối tượng nuôi trồng thuỷ sản có giá trị, khuyến khích phát triển nuôi trồng vì tảo, rong biển giúp cung cấp đa dạng nguồn nguyên liệu đặc biệt cho ngành dược mĩ phẩm. Phát triển trồng rong biển có vai trò quan trọng trong cái thiện môi trường cho hệ sinh thái biển.
- Phát triển các công nghệ nuôi thuỷ sản thông mình, nuôi thuỷ sản an toàn thực phẩm, thân thiện với môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm đồng thời giảm thiểu tác động đến môi trường.
- Phát triển các sản phẩm thuỷ sản được chứng nhận thực hành nuôi tốt như VietGAP, GlobalGAP,... là định hướng ưu tiên nhằm mục đích phát triển bền vững. Áp dụng các tiêu chuẩn này giúp kiểm soát các khâu trong quá trình nuôi đảm bảo sản phẩm nuôi an toàn và có chất lượng cao, tăng khả năng tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.
- Tổ chức sản xuất thuỷ sản tuần hoàn theo chuỗi giá trị sản phẩm giúp giảm thiểu thất thoát, sử dụng hiệu quả nguồn nguyên liệu từ đó giảm giá thành sản xuất. Thực hiện truy xuất nguồn gốc và xây dựng thương hiệu các sản phẩm thuỷ sản đảm bảo sản phẩm có uy tín, có tính cạnh tranh cao trên thị trường thế giới.
(Trả lời bởi Nguyễn Việt Dũng)
Hãy kể tên và nêu đặc điểm của những ngành nghề thủy sản có ở địa phương em.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiĐịa phương: Cà Mau, tỉnh ven biển thuộc đồng bằng sông Cửu Long.
(*) Ngành nghề thuỷ sản:
- Nuôi trồng thuỷ sản:
+ Nuôi tôm sú: Diện tích lớn, tập trung ở các huyện ven biển như Năm Căn, Ngọc Hiển.
+ Nuôi cua: Cua Cà Mau nổi tiếng, được nuôi nhiều ở các huyện ven biển và ven sông.
+ Nuôi cá: Cá tra, basa, cá lóc,... được nuôi ở các khu vực nước ngọt và nước lợ.
- Khai thác thuỷ sản:
+ Khai thác hải sản ven bờ: Tôm, cua, cá, mực,... được khai thác bằng nhiều hình thức như lặn, câu, lưới,...
+ Khai thác hải sản xa bờ: Cá ngừ đại dương, cá thu,... được khai thác bằng tàu thuyền lớn, có trang thiết bị hiện đại.
(*) Đặc điểm của ngành nghề thuỷ sản:
- Nuôi trồng thuỷ sản:
+ Phát triển mạnh mẽ, ứng dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến.
+ Sản lượng cao, đóng góp lớn cho kinh tế địa phương.
+ Gặp nhiều rủi ro do dịch bệnh, biến đổi khí hậu.
- Khai thác thuỷ sản:
+ Tận dụng lợi thế về vị trí địa lý, nguồn lợi hải sản phong phú.
+ Cung cấp nguồn thực phẩm dồi dào cho thị trường trong và ngoài nước.
+ Đối mặt với nguy cơ khai thác quá mức, ảnh hưởng đến môi trường biển.
(Trả lời bởi Nguyễn Việt Dũng)
Dựa theo đặc điểm cấu tạo, hãy sắp xếp các loài sau theo mẫu Bảng 1: cá mè, tông càng xanh, cua biển, vẹm xanh, rong mứt, trai ngọc, ốc hương, cá vược, cá trôi, ếch, rong sụn, rùa biển, cá sấu, rong câu chỉ vàng, tôm hùm.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giải(Trả lời bởi datcoder)
Nhóm cá
Nhóm giáp xác
Nhóm nhuyễn thể
Nhóm bò sát, lưỡng cư
Nhóm rong biển
Cá mè
Tôm càng xanh
Vẹm xanh
ếch
Rong mứt
Cá vược
Cua biển
Trai ngọc
Rùa biển
Rong câu chỉ vàng
Cá trôi
Tôm hùm
ốc hương
Cá sấu
Rong sụn
Dựa theo đặc điểm cấu tạo, hãy sắp xếp các loài sau theo mẫu Bảng 2: cá rô phi, tôm càng xanh, cá tầm, ốc hương, cá song, cá hồi vân, tôm hùm.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giải(Trả lời bởi datcoder)
Nhóm nước lạnh
Nhóm nước ấm
Nhóm nước ngọt
Nhóm nước mặn, lợ
Cá hồi vân
Tôm càng xanh
Cá rô phi
Ốc hương
Cá tầm
Tôm hùm
Cá song
Nêu đặc điểm của một số phương thức nuôi trồng thủy sản phổ biến theo mẫu Bảng 3.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giải(Trả lời bởi datcoder)
Phương thức nuôi
Nguồn giống
Thức ăn
Mức độ trang bị kĩ thuật
Nuôi trồng thủy sản quảng canh
Ưu tiên giống có chất lượng tốt
Thức ăn tự nhiên
Thấp
Nuôi trồng thủy sản bán thâm canh
Ưu tiên giống có chất lượng tốt
Thức ăn tự nhiên và thức ăn thủy sản
Trung bình
Nuôi trồng thủy sản thâm canh
Ưu tiên giống có chất lượng tốt
Thức ăn thủy sản
Cao