Đề bài : Bình luận về tình nhân ái

Học ngoại ngữ trực tuyến

Đề bài : Bình luận về tình nhân ái

Bài làm

        Con người  có thể tốt hoặc xấu, thiện hoặc ác, có học hay vô học, giàu có hay nghèo hèn,.....Mỗi một con người, mỗi một cá nhân đều có một hoàn cảnh, một số phận không giống nhau. Tính nết mỗi con người cũng khác nhau. Trong những đức tính tốt đẹp nhất, biểu hiện rõ nhất, đó là lòng nhân ái, tình nhân ái.

       Nhân ái là gì ? - Nhân là lòng thương người, ái là quý mến. Lòng nhân ái nghĩa là tình yêu thương quý mến con người. Người có tình nhân ái là người giàu tình người, giàu tình thương.

      Tình nhân ái, lòng thương người được thấm sâu trong tâm hồn, tựa như hương thơm của hoa, vị ngọt của quả. Tình nhân ái được thể hiện ở ngôn ngữ, cử chỉ, hành động của mỗi người, rất đa dạng và phong phú.

       Nhìn thấy bi kịch, tai họa của đồng loại mà xúc động, thương tâm, mà rơi lệ. Một lời nói chân tình, an ủi , động viên. Một cử chỉ, một hành động san sẻ, cưu mang. Đó là tình nhân ái. "Một miếng khi đói bằng một gói khi no", "Lá lành đùm lá rách' - đó là thương người, là đồng cảm, săn sóc, giúp đỡ. Nhảy xuống sông suối cứu bạn sắp chết đuối. Suốt mấy năm trời cõng bạn bị tật nguyền, cùng đến lớp, đến trường đi học. Dắt cụ già qua đường. Nhường chỗ ngồi trên xe buýt cho người già, phụ nữ mang thai. Một bát cơm cho người đói, một tấm áo cho người nghèo giữa mùa đông lạnh lẽo... Đó là những cử chỉ hành động vô cùng cao quý thể hiện tình nhân ái.

      Câu tục ngữ " Thương người như thể thương thân" , bài ca dao " Thấy người hoạn nạn thì thương/ Thấy người đói rét ta nhường áo cơm" chứa đựng bao tình người, là bài học đạo lí lúc nào cũng thấy mới mẻ.

      Quỹ tình thương của trường, lớp mà mỗi em học sinh tiểu học góp một hai nghìn đồng một tháng; quyển sách, quyển vở, bộ quần áo mà các em nhỏ gửi tặng học sinh vùng sâu vùng xa - đẹp như những bài ca  về tình nhân ái. Phong trào  quyên góp giúp đỡ nạn nhân bị chất độc da cam thời chiến tranh, giúp đỡ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt,... đều cho thấy truyền thống nhân ái, bao la, tốt đẹp của nhân dân ta, dân tộc ta.

      Câu chuyện về một em bé ăn mày được người qua đường cho một cái bánh, một chiếc aaso, .. Có người, em bảo : bánh em đem về cho em, áo mang về biếu mẹ. Tuy nghèo khổ những em rất giàu tình cảm. Có thương mẹ, thương em thì em bé ăn mày kia mới làm vậy.

       Đến đâu ta cũng gặp những con người, những tấm lòng cao cả về tình nhân ái. Đó là những con người vô danh nhưng sống đầy tình người, rất nhân hậu, có tấm lòng thơm thảo rất đáng quý. Mặt khác, ta cũng bắt gặp một số người tham lam, độc ác, hoặc vô tầm , vô tình, vô cảm như " thấy cháy nhà hàng xóm bình chân như vại"", sống thủ đoạn, bon chen, giành giật,...Những người này khó tìm thấy được niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống.

       Tình nhân ái đem đến cho mỗi chúng ta bao niềm vui. Được sống trong vòng tay nhân ái của đồng loại là được sống hạnh phúc. Tình nhân ái đem đến cho chúng ta niềm tin vào sức mạnh. Có thể chưa giàu cơm áo tiền bạc nhưng phải giàu nhân ái, phải giàu tình thương, biết đùm bọc, san sẻ, cưu mang.

Các khóa học nổi bật: Xem tại đây!

Hỏi đáp, trao đổi bài Gửi câu hỏi cho chủ đề này
Loading...
Luyện trắc nghiệm Trao đổi bài

Tài trợ


Tính năng này đang được xây dựng...