Em cùng các bạn nghe bài "Về ngộ độc thực phẩm".
Em cùng các bạn nghe bài "Về ngộ độc thực phẩm".
Vì sao những tình huống dưới đây có thể bị dẫn đến ngộ độc thực phẩm?
Thảo luận (1)Hướng dẫn giải- Đồ ăn đã bị ruồi, muỗi, những con vật có nhiều vi khuẩn chạm vào
(Trả lời bởi Nguyễn Việt Dũng)
- Uống nước chưa được lọc, chứa nhiều vi khuẩn
- Ăn đồ ăn lề đường ở những quán không được đảm bảo vệ sinh, chứa nhiều vi khuẩn
Theo em, còn những tình huống nào có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm?
Em hãy nêu hậu quả của ngộ độc thực phẩm.
Em cần làm gì để phòng, tránh ngộ độc thực phẩm?
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiTheo em, những tình huống có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm:
- Sử dụng thực phẩm bị nhiễm hóa chất: Ví dụ như thực phẩm bị phun thuốc trừ sâu quá liều, thực phẩm bị nhiễm kim loại nặng, hoặc thực phẩm bị tẩm ướp hóa chất độc hại.
- Sử dụng thực phẩm bị nấm mốc: Nấm mốc có thể sản sinh ra độc tố gây hại cho sức khỏe.
- Sử dụng thực phẩm bị ôi thiu: Vi khuẩn trong thực phẩm ôi thiu có thể gây ra ngộ độc thực phẩm.
- Chế biến thực phẩm không đúng cách: Ví dụ như nấu chưa chín kỹ, hoặc để thực phẩm nguội quá lâu trước khi ăn.
Hậu quả của ngộ độc thực phẩm:
- Tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng.
- Mất nước, điện giải, thậm chí dẫn đến tử vong.
- Suy giảm chức năng gan, thận.
- Gây ra các biến chứng nguy hiểm khác như viêm phổi, viêm màng não.
Để phòng, tránh ngộ độc thực phẩm, em cần lưu ý:- Mua thực phẩm ở những nơi uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chọn thực phẩm tươi sống, có nguồn gốc rõ ràng. Tránh mua thực phẩm ôi thiu, hư hỏng hoặc có mùi lạ.
(Trả lời bởi Nguyễn Việt Dũng)
- Rửa tay sạch trước khi chế biến thực phẩm. Giữ thực phẩm sống và thực phẩm chín riêng biệt. Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh hoặc tủ đông ở nhiệt độ thích hợp. Nấu chín kỹ thực phẩm trước khi ăn.
- Rửa tay sạch trước khi ăn. Rửa sạch trái cây và rau quả trước khi ăn. Tránh ăn thức ăn đường phố không đảm bảo vệ sinh. Uống nước đun sôi hoặc nước đóng chai.
- Tìm hiểu về các nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm và cách phòng tránh. Biết cách xử lý khi có người bị ngộ độc thực phẩm.
Việc nào em nên làm? Việc nào không nên làm? Vì sao?
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiViệc em nên làm:
(Trả lời bởi Nguyễn Việt Dũng)
1) Rửa tay với xá phòng giúp em diệt trừ vi khuẩn, tay sạch hơn
2) Đậy thức ăn để tránh những con vật có nhiều vi khuẩn chạm vào
4) Uống nước đã được lọc và được đựng ở bình sạch
Việc em không nên làm:
3) Uống nước chưa được lọc, chứa nhiều vi khuẩn, có thể gây đau bụng
5) Ăn đồ ăn đã bị các con vật mang theo vi khuẩn chạm vào sẽ mang vi khuẩn vào trong người, từ đó sinh ra các bệnh liên quan như đau bụng, tiêu chảy,..
Em đã phòng, tránh ngộ độc thực phẩm như thế nào?
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiEm đã:
- Mua thực phẩm ở những nơi uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Chọn thực phẩm tươi sống, có nguồn gốc rõ ràng.
- Tránh mua thực phẩm ôi thiu, hư hỏng hoặc có mùi lạ.
- Rửa tay sạch trước khi chế biến thực phẩm.- Giữ thực phẩm sống và thực phẩm chín riêng biệt.
- Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh hoặc tủ đông ở nhiệt độ thích hợp.
- Nấu chín kỹ thực phẩm trước khi ăn.- Rửa tay sạch trước khi ăn.
(Trả lời bởi Nguyễn Việt Dũng)
- Rửa sạch trái cây và rau quả trước khi ăn.
- Tránh ăn thức ăn đường phố không đảm bảo vệ sinh.
- Uống nước đun sôi hoặc nước đóng chai.
- Xử lí tình huống
Hiếu và em đi chơi hội chợ gần nhà. Em của Hiếu rất thích nước ngọt có màu xanh, đỏ và đòi Hiếu mua.
Nếu là Hiếu em sẽ nói gì?
- Em thực hiện được một số cách đơn giản và phù hợp để phòng, tránh ngộ độc thực phẩm.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiNếu là Hiếu, em sẽ nói với em mình như sau:
"Nước ngọt có màu thường chứa nhiều đường và phẩm màu nhân tạo, không tốt cho sức khỏe. Uống nhiều nước ngọt có thể dẫn đến béo phì, sâu răng, và các bệnh khác." "Hôm nay đi hội chợ, em có thể chọn một loại nước trái cây tươi ngon để uống. Nước trái cây vừa ngon miệng vừa cung cấp vitamin cho cơ thể." "Anh hứa sẽ mua cho em nước ngọt có màu vào dịp sinh nhật hoặc khi em đạt thành tích tốt."
(Trả lời bởi Nguyễn Việt Dũng)