Bài 29. Hấp thụ chất dinh dưỡng và thải phân

Nội dung lý thuyết

Các phiên bản khác
0

I. Hấp thụ chất dinh dưỡng

- Ruột non là nơi hấp thụ chất dinh dưỡng có cấu tạo phù hợp với chức năng

+ Niêm mạc ruột có nhiều nếp gấp, các lông ruột \(\rightarrow\) tăng diện tích tiếp xúc giữa niêm mạc ruột với chất dinh dưỡng lên gắp khoảng 600 lần 

+ Ruột non là phần dài nhất của ống tiêu hóa khoảng 2,8 - 3m. Tổng diện tích bề mặt bên trong đạt tới khoang 400 - 500 \(m^2\)

+ Hệ mao mạch máu và bạch huyết phân bố dày đặc. Giúp hấp thụ và vận chuyển các chất 

II. Con đường vận chuyển, hấp thụ các chất và vai trò của gan

- Các chất dinh dưỡng đã được hấp thụ qua thành ruột vận chuyển về tim bằng hai con đường:

+ Đường máu: Đường, axit béo và glixêrin (30%), axit amin, các vitamin tan trong nước, các muối khoáng, nước

+ Đường bạch huyết: lipit (70%) (các giọt nhỏ đã được nhũ tương hóa), các vitamin tan trong dầu (A, D, E, K)

- Gan: Điều hòa nồng độ các chất dinh dưỡng trong máu trước khi đổ về tim (nếu thừa sẽ tích lũy hoặc thải bỏ), khử các chất độc

III. Thải phân

* Vai trò của ruột già:

- Hấp thụ nước và một số chất cần thiết cho cơ thể 

+ Các vi sinh vật lên men thối các chất cặn bã \(\rightarrow\) tạo phân

- Thải phân ra khỏi cơ thể qua hậu môn

Khách