Đây là phiên bản do Lưu Võ Tâm Như
đóng góp và sửa đổi vào 8 tháng 12 2021 lúc 20:04. Xem phiên bản hiện hành
Nội dung lý thuyết
Các phiên bản khác1. Đặc điểm chung
- Ngành thân mềm có số loài rất lớn, sai khác nhau về kích thước, môi trường, tập tính
- Một số đại diện:
- Tuy thích nghi rộng như vậy, nhưng cấu tạo cơ thể thân mềm vẫn có các đặc điểm chung
STT | Đại diện | Nơi sống | Lối sống | Kiểu vỏ đá vôi | Đặc điểm cơ thể | Khoang áo phát triển | ||
Thân mềm | Không phân đốt | Phân đốt | ||||||
1 | Trai sông | Nước ngọt | Vùi lấp | 2 mảnh vỏ | X | X | X | |
2 | Sò | Biển | Vùi lấp | 2 mảnh vỏ | X | X | X | |
3 | Ốc sên | Cạn | Bò chậm chạp | 1 vỏ xoắn ốc | X | X | X | |
4 | Ốc vặn | Nước ngọt | Bò chậm chạp | 1 vỏ xoắn ốc | X | X | X | |
5 | Mực | Biển | Bơi nhanh | Vỏ tiêu giảm | X | X | X |
* Kết luận: Đặc điểm chung của ngành thân mềm là:
- Thân mềm, không phân đốt
- Có vỏ đá vôi, có khoang áo
- Hệ tiêu hóa phân hóa
- Cơ quan di chuyển thường đơn giảm
- Riêng mực và bạch tuộc thích nghi với lối sống săn mồi và di chuyển tích cực nên vỏ tiêu giảm và cơ quan di chuyển phát triển
2. Vai trò
* Lợi ích
Hầu như tất cả các loài thân mềm đều có lợi
- Làm thức ăn cho người: mực, ngao, sò…
- Làm thức ăn cho động vật khác: ốc, ấu trùng của thân mềm
- Làm đồ trang trí: ngọc trai
- Làm sạch môi trường: trai, vẹm, hàu
- Có giá trị xuất khẩu: bào ngư, sò huyết
- Có giá trị về mặt địa chất: hóa thạch các loài ốc, vỏ sò
* Tác hại
Tuy nhiên cũng có một số thân mềm có hại đáng kể
- Có hại cho cây trồng: ốc bươu vàng
- Làm vật chủ trung gian truyền bệnh giun sán: ốc đĩa, ốc tai, ốc mút
Câu 1: Vì sao lại xếp mực bơi nhanh cùng ngành với ốc sên bò chậm chạp?
Hướng dẫn trả lời:
Vì chúng có đặc điểm giống nhau:
– Thân mềm, cơ thế không phân đốt.
– Có vỏ đá vôi bảo vệ cơ thố.
– Có hệ tiêu hóa phân hóa.
– Có khoang áo phát triển.
Câu 2: Ở các chợ ở địa phương em có các loại thân mềm nào được bán làm thực phẩm? Loại nào có giá trị xuất khẩu?
Hướng dẫn trả lời:
Nói chung ở các chợ địa phương trong cả nước thường gặp các loại– trai, hến. Chợ vùng biển còn có thêm mực (mực khô và mực tươi). Đó là những thực phẩm có giá trị xuất khẩu.
Câu 3: Ý nghĩa thực tiễn của vỏ thân mềm.
Hướng dẫn trả lời:
Vỏ của các loài thân mềm thường được dùng trong thực tiễn như sau:
– Đồ trang sức.
– Vật trang trí.
– Đồ mỹ nghệ.